Dòng sự kiện:
Hungary đưa ra các cam kết và thay đổi luật để nhận được tiền tài trợ từ EU
20/09/2022 11:09:30
Hungary đã đưa ra các cam kết chống tham nhũng và trình một số sửa đổi về luật pháp lên Quốc hội từ nay cho tới ngày 23/9 để giải quyết các bất đồng và có thể nhận tiền tài trợ từ các quỹ của EU.

Theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu, cho tới ngày 19/11, Hungary sẽ phải thực hiện các thay đổi pháp lý cần thiết theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu để có thể nhận được 65% trong tổng số 7,5 tỷ euro tài trợ của EU cho quốc gia này.

Trước sức ép đó, ngày 19/9, chính phủ Hungary đã đưa ra các cam kết chống tham nhũng và trình một số sửa đổi về luật pháp lên Quốc hội từ nay cho tới ngày 23/9 để giải quyết các bất đồng và có thể nhận tiền tài trợ từ các quỹ của EU.

Một ngày trước đó, Ủy viên Ủy ban Ngân sách EU Johannes Hahn cho biết đã đề xuất có hình phạt tài chính nghiêm khắc với với Hungary nếu nước này không có những thay đổi phù hợp về các vấn đề đã cam kết liên quan tới tham nhũng, pháp quyền cũng như những lo ngại giải ngân không phù hợp với nguồn tài trợ của EU.

Bộ trưởng Phát triển Khu vực và các vấn đề châu Âu, Tibor Navracsics, cho biết quyết định của Ủy ban châu Âu hôm 18/9 đã kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng về các thủ tục có điều kiện đối với Hungary.

Bộ trưởng Phát triển Khu vực và các vấn đề châu Âu Tibor Navracsics. Ảnh: Rmx

Với nguy cơ không được nhận gói cứu trợ hậu Covid-19, Bộ trưởng Phát triển Khu vực và Các vấn đề châu Âu, Tibor Navracsics khẳng định Hungary sẽ tuân thủ các điểm thống nhất với Ủy ban châu Âu và ông này sẽ có cuộc gặp với Ủy viên Ủy ban ngân sách EU Johannes Hahn để có các thảo luận cụ thể về vấn đề này (20/9).

Trên trang cá nhân của mình, Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga khẳng định đã đệ trình các thay đổi luật lên Quốc hội nước này và sẽ có những thay đổi phù hợp với các cam kết đối với EU trong thời gian tới.

Trước sức ép từ Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Hungary đã đưa ra 17 cam kết chống tham nhũng và một số sửa đổi về luật pháp đã được trình lên Quốc hội trong tuần này (từ 19/9 -23/9) để cải tổ lại các vấn đề hiện tại và đáp ứng yêu cầu của EU để giải ngân các gói cứu trợ lên tới 7,5 tỷ euro cho nước này.

Việc cam kết thành lập cơ quan chống tham nhũng tại nước này chính là một trong những vấn đề quan trọng nhất để kiểm soát tốt việc mua sắm công của các dự án được thực hiện bằng nguồn vốn của EU cũng như có thể can thiệp trong trường hợp phát hiện các vi phạm, gian lận hoặc xung đột lợi ích.

Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu sẽ có sự giám sát chặt chẽ việc thực hiện các cam kết của Chính phủ Hungary để tránh tình huống xảy ra tương tự giữa Ba Lan và cơ quan này./.

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến