Dòng sự kiện:
Làng trồng lá dong truyền thống ở thủ đô nhộn nhịp vào Tết
08/02/2018 10:58:54
Cứ đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết Nguyên Đán người dân thôn Tràng Cát lại nhộn nhịp thu hoạch lá dong phục vụ cho khách hàng gói bánh chưng.

Lá dong Tràng Cát, xã Kim An (Thanh Oai, Hà Nội) thường được thương lái thu mua trước cả tháng. Bà Yến - một người dân thôn Tràng Cát cho biết, vườn lá dong này của cô vừa được bán với giá 18 triệu đồng. Những loại lá dong loại đẹp, lá to, xanh bán tại vườn với giá 100.000 đồng/100 lá, loại trung bình 70.000 đồng/100 lá, loại nhỏ nhất 40.000 đồng/100 lá.

Lá dong Tràng Cát thu hoạch từ mùng 10 – 15 tháng Chạp. Những ngày này, nhà nhà sẽ đi cắt lá, phân loại, bó lá dong để phục vụ tiểu thương khắp nơi đổ về mua.

Theo những người dân thôn Tràng Cát, lá dong rất dễ trồng nhưng để cây tươi tốt, cho lá to, đẹp thì ngoài việc bón phân đòi hỏi người trồng thường xuyên dọn sạch lá gốc để để cho nhiều mầm, lá xanh tốt, rộng bản.

Lá dong Tràng Cát là giống lá dong nếp, bầu lá tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá. Khi luộc chín, bánh chưng có màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt và có vị thơm hấp dẫn. Đây là loại lá dong được thị trường ưa chuộng, có chiều rộng 25-35cm, dài 50-60cm, vừa vặn với khuôn bánh chưng.

Người dân nơi đây cho biết, sở dĩ cây dong phát triển tốt là do Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của sông Đáy, có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua và có khí hậu thích hợp.

Để lá lên đều, không bị rách, quăn, người trồng thường xuyên cắt tỉa lá chân (lá phía dưới của bụi dong) để những lá phía trên luôn được rộng bản, xanh tốt.

Ngoài ra phải bón thêm phân chuồng, đạm vàng vào các gốc cây, phun thuốc sâu hai tháng một lần (đến tháng chạp thì ngừng phun) để lá dong không bị sâu bệnh.

Thôn Tràng Cát, xã Kim An là làng có truyền thống trồng lá dong đã gần 600 năm, đa số người dân Tràng Cát dù ít dù nhiều đều theo nghề trồng lá dong của ông cha để lại. Diện tích trồng lá dong năm nay giảm xuống do nhiều hộ dân đã chuyển hướng qua trồng các loại cây ăn quả như cam Canh.

Tuy nhiên, cứ đến hẹn lại lên những nhà nông ở đây vẫn tất bật vui vẻ để chuẩn bị lá dong cho bà con phục vụ gói bánh chưng dịp Tết Nguyên Đán.

 Hải Đăng

 

 

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến