Dòng sự kiện:
Mỹ áp lệnh trừng phạt Triều Tiên sau vụ hacker tấn công mạng Sony
03/01/2015 14:18:17
ANTT.VN - Mỹ quyết định áp đặt thêm lệnh trừng phạt Triều Tiên sau khi chính quyền Obama cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công, đe dọa mạng hãng Sony Pictures.

Tin liên quan

Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, từ chối một số cá nhân tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ. Ông còn cho phép Bộ Tài chính tham vấn cùng Ngoại trưởng để trừng phạt các quan chức trong chính quyền và đảng Lao động Triều Tiên cũng như những người đại diện hoặc hỗ trợ họ.

Tổng thống Mỹ Obama ký sắc lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

"Điều này sẽ cho phép chúng tôi chọn thời gian và địa điểm để áp đặt trừng phạt lên bất kỳ quan chức nào ở Triều Tiên", Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Obama nói.

Ba cơ quan bị trừng phạt gồm Tổng cục Trinh sát Triều Tiên (RGB), Tập đoàn Phát triển Thương mại Khoáng sản Triều Tiên và Tập đoàn Thương mại Tangun, được Mỹ cho là cơ quan chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển quốc phòng Triều Tiên.

Nhà Trắng hôm qua thông báo RGB có khả năng tiến hành chiến tranh mạng nhưng không trực tiếp liên kết cơ quan này tới vụ tấn công mạng hãng phim Sony Pictures. Hai tập đoàn còn lại đã bị trừng phạt trước đó.

Trước đó, Bình Nhưỡng phủ nhận mọi cáo buộc về vụ tấn công mạng hãng Sony. Mỹ cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy vụ tấn công này có liên quan trực tiếp tới Triều Tiên. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng nói Triều Tiên 'hỗ trợ cho hoạt động tấn công mạng'.

Chính phủ Triều Tiên ngày 23/12 tuyên bố có những 'bằng chứng rõ ràng' về việc Washington coi The Interview như một dự án tuyên truyền nhằm 'chống lại Triều Tiên'.

Trong một tuyên bố được phát đi trên hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên đe dọa sẽ 'thổi tung' Nhà Trắng, mặt khác vẫn khẳng định không liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures, Daily Mail cho biết.

Đề cập đến Mỹ như một 'hầm chứa khủng bố ô uế', Bình Nhưỡng nói sẽ công kích các 'thành trì của Mỹ' như Nhà Trắng, Lầu Năm Góc.

Daily Mail trích dẫn một thông báo được cho là của Triều Tiên nói: "Mục tiêu của chúng ta là tất cả các thành trì của Mỹ. Quân đội và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng tham gia cuộc đối đầu với Mỹ trong mọi mặt trận, từ chiến tranh không gian cho tới chiến tranh mạng để thổi bay các thành trì".

PV

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến