Tin liên quan
Doanh nghiệp đầu tiên mà chúng tôi đến thăm là Nhà máy Sunsweet, chuyên sản xuất các sản phẩm từ ngô, có trụ sở tại khu Sanpatong (phía Bắc Thái Lan). Tuy chỉ là một nhà máy “cấp tỉnh” nhưng Sunsweet có quy mô khá lớn. Tại đây, đặc sản ngô Thái được chế biến thành các sản phẩm nước uống, thực phẩm ăn nhanh với đa dạng chủng loại: từ ngô tách hạt sấy khô, đóng túi nguyên bắp, sữa ngô… xuất khẩu đi khắp thế giới. Nét nổi bật tại nhà máy này là hầu hết các phụ phẩm trong quá trình thu hoạch là thân cây ngô, lõi ngô đều được tận dụng triệt để, thêm phụ gia để tạo thành viên nén hữu cơ làm chất đốt trong quá trình sản xuất. Điều này góp phần tạo nên mô hình nhà máy thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng tối đa.
Đoàn Nhà báo châu Á tham quan Nhà máy sữa tươi Fresh Milk Chiangmai
Toàn cảnh dây chuyền chế biến ngô tại Nhà máy Sunsweet
Lãnh đạo Công ty chế biến mật ong Bee products Co.Ltd đang giới thiệu về nhà kho lưu trữ với đoàn công tác
Lãnh đạo và nhân viên Nhà máy Sunsweet luôn đứng khi trả lời phỏng vấn của các nhà báo
Doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong chuyến tham quan này của chúng tôi là Công ty thực phẩm Premium Food, có trụ sở tại khu Sansai Chiangmai. Tại đây, hầu như các loại rau, củ, quả, cây hương liệu có mặt tại Thái Lan đều được chế biến thành các sản phẩm sấy khô, đông lạnh, súp, bánh… phục vụ cho các thị trường Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, châu Âu. Từ các loại củ hành, gừng, tỏi, khoai đến rau húng, mùi tàu, quế, ớt, sả… đều có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên những sản phẩm hết sức độc đáo.
Qua chuyến tham quan, chúng tôi thấy rằng điều khác biệt dễ nhận ra nhất tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm – đồ uống Thái Lan so với doanh nghiệp Việt Nam là mô hình sản xuất ở Nhà máy được tổ chức khá quy củ, mang tính chất công nghiệp. Dù chỉ chế biến các mặt hàng nông sản nhưng quy mô sản xuất đều khá lớn, không mang tính thủ công, tự phát. Từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra đều do doanh nghiệp chủ động phối hợp với nông dân, đơn vị vận tải và khách hàng, tạo thành một chuỗi khép kín, liên hoàn nhịp nhàng. Việc phối kết hợp Nhà nước - Doanh nghiệp - Nông dân được thực hiện nhuần nhuyễn, tránh tình trạng “được mùa mất giá” cho nông dân, doanh nghiệp không lo thừa, thiếu nguyên liệu, giữ chữ tín đầu ra với khách hàng. Người nông dân được doanh nghiệp đào tạo, tập huấn về chuyên môn, kỹ thuật, trở thành những “công nhân trên đồng ruộng”. Chuỗi sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn được kiểm soát tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh.
Quang Xuân (Theo vba.com.vn)
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi
- Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
- Các bộ ngành đồng thuận, sẽ trình phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày
- HDBank sẽ tham gia cổ phần Công ty chứng khoán
- Nước về hồ nhiều, Thuỷ điện–Điện lực 3 (DRL) báo lãi 14,4 tỷ đồng trong quý III/2023
- Truy tố người mẹ và nhân tình hành hạ, ép cháu bé 3 tuổi hút ma túy