Dòng sự kiện:
PVD nan giải với bài toán cho thuê giàn khoan
06/05/2018 09:27:15
Đơn giá cho thuê giàn khoan thấp do cạnh tranh gay gắt, chi phí cố định tăng mạnh... khiến Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí ( PVD) gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

PVD là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), được cổ phần hoá từ Cty Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (tiền thân là Xí nghiệp Dịch vụ dầu khí biển PTSC Offshore) với vốn điều lệ 680 tỷ đồng. Tháng 12/2006, Cty được niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Liên tục lỗ ròng

Lĩnh vực hoạt động chính của PVD là khoan và sửa chữa các giếng khoan dầu khí; cung ứng giàn khoan và giàn khai thác dầu khí; thực hiện các dịch vụ: thiết kế, chế tạo, lắp đặt, kiểm tra, sửa chữa bảo dưỡng, vận hành giàn khoan, giàn khai thác dầu khí…

Ở thị trường trong nước, PVD chuyên cung cấp dịch vụ dầu khí chuyên ngành cho các Cty dầu khí lớn như: Vietsopetro, BP, Conoco, Cuulong JOC, Hoanglong Joc, Jvpc, Maurel &Prom, OMV, Petronas Carigali… để cung cấp các dịch vụ dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Với thị trường nước ngoài, Cty đã có hợp đồng triển khai dịch vụ khoan tại Algeria và có kế hoạch phát triển thị trường tại Malaysia, Indonesia…

Theo báo cáo tài chính quý 1/2018, mặc dù doanh thu thuần đạt 1.105,7 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ, nhưng giá vốn lại lên tới 1.150 tỷ đồng. Do đó, PVD chịu lỗ gộp 44,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ lỗ 7,8 tỷ đồng.

Sau khi trừ các khoản chi phí và chịu thêm hơn 4 tỷ đồng lỗ từ hoạt động liên doanh liên kết, PVD đã lỗ ròng hơn 253 tỷ đồng, trong đó lỗ thuộc về Cty mẹ hơn 239 tỷ đồng, trong khi quý 1/2017 PVD cũng lỗ ròng gần 201 tỷ đồng.

Theo giải trình từ Ban Lãnh đạo PVD, dù tăng số lượng giàn khoan tự nâng hoạt động (2,8 giàn so với 1,4 giàn trước đây), nhưng do đơn giá thấp và chi phí cố định cao (lãi vay tăng hơn 1,5% so với quý 1/2017) dẫn đến lợi nhuận sau thuế giảm. Bên cạnh đó, đơn giá các dịch vụ liên quan đến giàn khoan tiếp tục giảm sút do cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Hiệu suất sử dụng giàn khoan thấp

Hiện các hoạt động chính chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của PVD là dịch vụ khoan, kỹ thuật giếng khoan và cung ứng sự cố tràn dầu. Cty sở hữu 6 giàn khoan, gồm 4 giàn khoan biển tự nâng, một giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm TAD và một giàn khoan đất liền. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu thị trường, Cty còn làm trung gian, thuê thêm giàn khoan từ các nhà thầu nước ngoài, nối kết các chiến dịch khoan nhỏ lẻ của khách hàng thành chương trình dài hạn.

Năm 2018, Ban Lãnh đạo PVD dự kiến doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng, nhưng theo các chuyên gia để có lợi nhuận trong thời điểm này thực sự khó khăn. Việc PVD đặt mục tiêu không lỗ là căn cứ tình hình khó khăn của ngành cũng như thực tế hơn 90% nhà thầu khoan trên thế giới không có lãi, 10% Cty đã phá sản hoặc bị mua lại…

Ban lãnh đạo công ty cho biết, giá dầu xuống thấp kỷ lục thời gian qua cũng là nguyên nhân khiến thị trường dịch vụ khoan dầu khí bị thu hẹp lại. Các nhà thầu dầu dừng hoặc giãn chương trình khoan khiến số lượng giàn không có việc làm tăng lên, tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt về giá cho thuê giàn và dịch vụ khoan. PVD ước tính hầu hết các quý trong năm nay, hiệu suất sử dụng giàn khoan đạt chưa đến 46%, trong khi giá thuê giảm từ 55% đến 60% so với năm 2017, kéo theo tỷ lệ giàn khoan bỏ trống của Cty chiếm hơn 50% .

Hiện số lượng giàn khoan cung cấp vẫn vượt nhu cầu sử dụng, theo đó giá thuê dịch vụ sẽ tiếp tục ở mức thấp. PVD dự báo giá thuê trung bình 55.000-60.000 USD/ngày. Ở mức này, PVD vẫn chưa đủ để bù đắp chi phí, bao gồm cả chi phí khấu hao. Bên cạnh đó, trong năm nay, số lượng giàn khoan tự nâng hoạt động trung bình dự kiến 2,5 giàn và nhiều giàn của PVD hiện nay chưa có việc…

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến