Dòng sự kiện:
Thái Lan gấp rút đặt hàng hai loại thuốc kháng Covid-19
08/11/2021 12:30:43
Ngày 7/11, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thúc giục Bộ Y tế Thái Lan tăng tốc đặt hàng trước hai loại thuốc kháng Covid-19 của Pfizer và Merck để sử dụng trong nước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, thuốc kháng virus Covid-19 Paxlovid của hãng Pfizer phát triển có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân. Trong khi đó, một số nước phê duyệt cho phép sử dụng thuốc Molnupiravir của Merck. Dự kiến loại thuốc này sẽ được sản xuất đại trà vào đầu năm sau. Trước tình hình đó, người đứng đầu chính phủ Thái Lan đã lên tiếng thúc giục Bộ Y tế đẩy nhanh quá trình đàm phán đặt hàng trước hai loại thuốc này để có thể sử dụng trong nước.

Ảnh minh họa

Ông Prayut cho biết thêm, tình hình Covid-19 trong nước đã được kiểm soát với số ca nhiễm mới mỗi ngày dưới 10.000 ca. Thái Lan cũng đã bắt đầu mở cửa trở lại để đón du khách nước ngoài song ông kêu gọi người dân nên tiếp tục cảnh giác và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan cho biết, đã cơ bản đồng ý với hãng Pfizer về việc đặt hàng trước loại thuốc kháng Covid-19. Tuy nhiên song hiện tại vẫn đang chờ đợi việc đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Hai loại thuốc của Pfizer và Merck có cách thức hoạt động tương đối khác nhau. Trong khi của hãng Pfizer cần sử dụng chất ước chế protease thì Molnupiravir ức chế sự sao chép RNA Covid-19.

Hội đồng Y khoa Thái Lan cho biết, họ hy vọng các loại thuốc mới này sẽ nhanh chóng được đưa vào sử dụng cho các nhóm dễ bị tổn thương, những người đang rất cần thêm các biện pháp phòng ngừa nhất là trong hoàn cảnh đất nước đã mở cửa trở lại và các hạn chế đã được nới lỏng.

Tác giả: PV

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến