Dòng sự kiện:
UBND TP Hà Nội yêu cầu rà soát, tiếp tục triển khai dự án AZ Thăng Long
10/05/2018 06:00:51
Liên quan đến những vấn đề đang gây bức xúc cho các khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu nhanh chóng kiểm tra, rà soát và buộc chủ đầu tư phải tiếp tục triển khai dự án.

Ngày 9/5, UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư; UBND huyện Hoài Đức liên quan đến việc giải quyết những vấn đề đang tồn đọng tại dự án AZ Thăng Long do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện chỉ đạo kiểm tra rà soát Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và UBND huyện Hoài Đức làm việc cụ thể và yêu cầu Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long khẩn trương triển khai các dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, ổn định trật tự an sinh xã hội.

Đề xuất, báo cáo UBND Thành phố những phát sinh vượt qúa thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 15/5/2018.

4

Dự án AZ Thăng Long đang khiến cư dân lao đao

Trước đó như đã đưa tin, nhiều khách hàng (chủ yếu là người dân lao động) mua nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã phản ánh về việc dự án chậm bàn giao nhà khiến họ vừa phải nộp tiền hàng tháng, trả lãi vay ngân hàng và thêm khoản trả tiền thuê nhà ở.

Dự án được phê duyệt triển khai nhà ở xã hội từ đầu năm 2014, nằm trong diện được vay gói 30.000 tỷ đồng dành cho người thu nhập thấp. Với quy mô 4 tòa nhà 35 tầng, 1.496 căn hộ, sau khi đi vào hoạt động cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. Cuối năm 2014, chủ đầu tư và nhà băng ký hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án theo gói 30.000 tỷ đồng và cho 100% khách hàng vay mua nhà. Không lâu sau đó, dự án được khởi công với cam kết bàn giao vào cuối năm 2017. Hợp đồng mua nhà của các khách hàng cũng được ký kết với phương thức thanh toán chia thành 8 đợt.

Cuối năm 2016, chủ đầu tư ra thông báo dừng thi công với lý do thiếu vốn. Đây cũng là thời điểm nhà băng ngừng cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Theo cư dân nơi đây, nếu tiến độ thi công tại dự án không được cải thiện thì dự án có thể kéo dài thêm 3-5 năm hoặc lâu hơn. Trong khi đó, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng để thanh toán cho chủ đầu tư đã lên đến 70% giá trị căn hộ.

Đa số người mua nhà tại đây có thu nhập thấp, phải vay của ngân hàng từ 400-700 triệu đồng. Trong khi dự án chậm tiến độ, khách hàng vừa phải đi thuê nhà nhưng cũng vừa phải trả tiền lãi ngân hàng, mỗi tháng trung bình từ 5-7 triệu đồng.

Trước tình thế đó, rất nhiều lần các cư dân đã tổ chức xuống đường biểu tình, phản đối và yêu cầu chủ đầu tư phải tiếp tục hoàn thiện dự án để bàn giao nhà. Mặt khác, những vị khách hàng “kém may mắn” này cũng đã đề xuất ngân hàng BIDV là xem xét miễn giảm vay lãi và tạm dừng các kỳ nợ gốc cho đến khi Chủ đầu tư bàn giao nhà ở.

Ngày 6/4, BIDV đã có công văn phúc đáp kiến nghị của khách hàng mua NƠXH tại dự án AZ Thăng Long Bright City này. BIDV đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với Chủ đầu tư để thống nhất phương án giải quyết, yêu cầu Chủ đầu tư phải tìm ra cách xử lý thấu đáo, kịp thời, nhằm hỗ trợ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cá nhân mua nhà tại dự án. BIDV sẽ phản hồi tới khách hàng ngay sau khi nhận được phương án xử lý tại Chủ đầu tư. Nhưng cho đến nay, tình hình vẫn có vẻ là không mới mẻ đối với những cư dân nơi đây.

Trong khi đó ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã từng khẳng định trong một cuộc trao đổi với cư dân, nếu tiếp tục xây dựng dự án phải bỏ thêm khoảng 800 tỷ đồng, chủ đầu tư không còn tiền, thanh lý hợp đồng là cách duy nhất, chủ đầu tư mất chấp nhận mất dự án khi ngân hàng phát mại.

Còn nữa...

Hải Đăng

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến