Dòng sự kiện:
12 tháng thi công cầu sông Trường, 5 lần đê quây bị lũ cuốn
11/08/2017 20:05:22
Dự án do Công ty thủy điện Đắk My làm chủ đầu tư. Đắk My JSC cho hay, do liên tục tính toán sai mực nước sông khiến 5 lần đê quây phục vụ thi công bị lũ cuốn trôi. Hậu quả, cầu thi công trì trệ, dân điêu đứng.

Mới đây, nhiều người dân sinh sống tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) đã đồng loạt ký đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc cầu sông Trường, bắc qua địa bàn xây dựng ì ạch mấy năm nay không xong khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Người dân ở đây cho biết, nhờ mùa nước cạn, các hộ dân đi lại, canh tác, chăn nuôi ở bờ sông bên kia một cách tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, năm 2013, thủy điện Đắk Mi 4 xây dựng xong và vận hành xả nước về sông làm ảnh hưởng đến việc đi lại, tính mạng và tài sản của người dân nơi đây.

Bà Võ Thị Hoa (xã Sông Trà) bức xúc cho biết, gia đình bà có 20ha keo lá tràm, hàng chục con bò. Những lứa keo trước đây bán bình thường, xe tải vào tận nơi vận chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, đến nay, mùa keo mới đã đến độ thu hoạch nhưng xe tải không thể vào vì nước sông Trường dâng cao.

“Nếu thu hoạch thì phải chở đi vòng rất xa, tiền cước hết 80% tiền keo làm sao chúng tôi lời lãi. Trước đây, tôi vay 150 triệu của ngân hàng chính sách để trồng, nay không bán keo được, tiền đâu trả nợ”, bà Hoa giãi bày.

Sau hơn 1 năm trời thi công, cầu sông Trường vẫn chỉ là mấy cái móng trụ cùng một đống đất ngỗn ngang.

Chưa hết, toàn bộ diện tích nông, lâm nghiệp cùng gia súc đều ở bên kia sông khiến họ rất khó khăn trong việc qua lại. Nhiều người phải đánh đu với "tử thần" để sang sông. Không ít trường hợp đã bị lũ cuốn trôi, nhiều người may mắn thoát chết.

Để giải quyết thực trạng này, năm 2016, Công ty thủy điện Đắk Mi (Đắk My JSC) hứa làm cầu cho người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, đến nay đã 1 năm trời công trình vẫn chỉ dừng lại ở 1 mố cùng 2 trụ cầu. Sự ì ạch này khiến người dân chán nản, thất vọng. 

Nguồn tin từ Đắk My JSC cho biết, cầu sông Trường có vốn đầu tư khoảng 3.8 tỷ đồng do đơn vị này làm chủ đầu tư. Đắk My JSC thừa nhận sự chậm trễ trong tiến độ thi công cầu.

Theo báo cáo số 142/BC-CT giải trình sự việc này của Đắk My JSC đã ghi rõ, sở dĩ cầu thi công bị chậm là do diễn biến mưa lũ bất thường trong thời gian thi công, cũng như việc tính toán mực nước sông Trường phục vụ công tác đắp đê quây không đúng khiến đê bị cuốn trôi nhiều lần. Theo số liệu, Từ tháng 4-9/2016 có 4 lần trôi đê. Vào tháng 4/2017 tiếp tục xảy ra một vụ tương tự.

Chính quyền Hiệp Đức cho biết đã nắm được sự việc cũng như giải trình của Đắk My JSC. Theo đó, chính quyền sẽ đôn đốc chủ đầu tư tiến hành khảo sát, thiết kế và tính toán lại phương án đắp đê quây để phù hợp với thực tế thi công. Sau khi có phương án đắp đê quây tối ưu sẽ tiếp tục triển khai thi công.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật sự việc.

Nhâm Thân

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến