Bộ Công thương lại ra quy định “trên trời” về bia
07/10/2014 15:51:05
ANTT.VN – Sau khi bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè, Bộ Công thương lại tiếp tục ra Dự thảo Thông tư quy định cơ sở kinh doanh bia phải có nhiệt độ dưới 30 độ C, theo các doanh nghiệp và chuyên gia thì việc này thiếu tính khả thi và rất khó khăn, tốn kém để có thể đi vào thực tế.

Tin liên quan

Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Thông tư quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia, trong đó, các cơ sở kinh doanh bia phải đảm bảo nhiệt độ dưới 30 độ C, người bán phải có chứng nhận an toàn thực phẩm và có trang phục riêng.

Siêu thị bán bia bao năm đến bây giờ còn chưa đáp ứng đủ yêu cầu về nhiệt độ huống hồ các đơn vị kinh doanh manh mún, hàng quán vỉa hè, bình dân (ảnh: vnxpress.net)

Dự thảo cũng yêu cầu các cơ sở bán bia phải có hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản nhằm bảo đảm thông thoáng ở các khu vực, bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Người trực tiếp kinh doanh Bia phải mặc trang phục riêng; không hút thuốc, khạc nhổ tại nơi kinh doanh.

Các sản phẩm bia phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm. Đối với các sản phẩm bia hơi cần bảo quản trong kho lạnh và được duy trì điều kiện bảo quản lạnh liên tục 24/24 giờ theo mức nhiệt độ yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam thì quy định này thiếu tính khả thi và rất khó áp dụng tại Việt Nam.  Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là một quy định trái khoáy gây khó cho doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh bia. Lực lượng nào sẽ quản lý quy định này, hàng ngày đi kiểm tra nhiệt độ của nơi bán để xử phạt. Chuyện trang phục riêng cũng vậy, trang phục riêng như thế nào phải quy định rõ chứ mặc quần áo khác nhau cũng là trang phục riêng rồi”.

Ông Việt cũng cho rằng, với khí hậu nắng nóng của Việt Nam cùng với thói quen uống bia giải khát ở các quán bình dân, quán vỉa hè, lòng đường khiến quy định này rất xa vời và khó có thể áp dụng vào thực tế, “Chính phủ cùng các Bộ ngành hiện nay đang quan tâm và có nhiều cuộc tiếp xúc lắng nghe vướng mắc, gỡ khó để doanh nghiệp phát triển. Các nhà hoạch định chính sách trước khi công bố một dự thảo hãy đặt mình vào vị trí của nhiều bên xem có hợp lý, hợp tình  không. Quy định nào không hợp lý, không tính khả thi thì nên bỏ đi để doanh nghiệp còn có động lực phát triển”.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội với quy định này ở siêu thị còn khó áp dụng huống hồ các cơ sở kinh doanh bia vỉa hè, ông Phú cho rằng những quy định không đúng thực tế và trên lý thuyết thì không nên đưa vào dự thảo, ông nói: “Siêu thị chúng tôi bán bia bao năm đến bây giờ còn chưa đáp ứng đủ yêu cầu về nhiệt độ nói gì đến các các đơn vị kinh doanh manh mún, hàng quán vỉa hè, bình dân”.

Kiều Chinh (th)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến