Dòng sự kiện:
Đà Nẵng: Hàng loạt khu nghỉ dưỡng 'đẳng cấp quốc tế' vướng tai tiếng môi trường
05/06/2019 16:46:24
Là những khách sạn, điểm nghỉ dưỡng luôn được tung hô là 'đẳng cấp', 'không gian xanh'... và tọa lạc ở vị trí vàng biển TP Đà Nẵng, nhưng các đơn vị này vừa vướng phải tai tiếng về môi trường.

Ngày 4/6, theo sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, đơn vị này vừa xử phạt 9 đơn vị vi phạm về môi trường, tiếp tục xác minh 3 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về môi trường theo trình tự. Điều đáng nói, những đơn vị này đều là khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn ở ven biển TP Đà Nẵng.

Cụ thể, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng đã ban hành các quyết định xử phạt đối với 9 đơn vị, về hành vi vi phạm thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tổng số tiền xử phạt tổng cộng là 630 triệu đồng đối với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng sau: Balcona Đà Nẵng, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean, Gemma....

Risemount Premier Đà Nẵng là một khu nghỉ dưỡng 5*, hiện đại hướng tới không gian xanh, sạch... nhưng lại vi phạm về môi trường.

Trong đó, đáng chú ý là khu nghỉ dưỡng 5* Risemount Premier Đà Nẵng luôn được tung hô bằng nhiều  mỹ từ "đẳng cấp quốc tế". Risemount Premier Đà Nẵng do công ty cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư.

Ngoài xử phạt, Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng yêu cầu kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc các đơn vị cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại khách sạn này có công nghệ, công suất xử lý đúng với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định và báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Sở.

Ngoài ra, Thanh tra Sở này cũng đang xác minh hành vi vi phạm theo nội dung giải trình để xử lý đối với 3 khách sạn: Sea Front, Misa, Sea Castle 2. Ngành chức năng cũng chuyển hồ sơ đến UBND quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng để xử lý hàng chục trường hợp (cơ sở ăn uống, khách sạn... ven biển) không có giấy phép hoặc văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước, không có hồ sơ môi trường, không thực hiện cam kết môi trường...

Loại khách sạn lớn ven biển đang dựa vào biển để hoạt động du lịch nhưng lại "bức tử" môi trường biển.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, thực hiện Kế hoạch số 1170/KH-UBND ngày 28/2/2019 của UBND TP.Đà Nẵng, sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng đã thành lập các đoàn kiểm tra việc đấu nối, thoát nước và xử lý nước thải của 61 đơn vị trên lưu vực Mỹ An, Mỹ Khê,...

Sau khi tổng hợp kết quả kiểm tra, có 12 đơn vị (báo cáo trước đó là 13 đơn vị, qua xác minh lại thì 1 trường hợp là khách sạn Luxtery không vi phạm -PV) vi phạm về môi trường thuộc thẩm quyền của Sở quản lý.

Cụ thể là một số đơn vị kèm sai phạm được thể hiện theo bảng sau:

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

NĐT


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến