Dòng sự kiện:
Huyện Mỹ Đức sẽ thanh tra vụ lãnh đạo xã lợi dụng chức vụ cấp, bán đất sai thẩm quyền
11/06/2019 09:57:58
UBND huyện Mỹ Đức đã tiếp nhận đơn của nhiều người dân phản ánh và lập đoàn thanh tra về việc một số lãnh đạo của UBND xã Xuy Xá sai phạm trong dồn điền đổi thửa, cấp và bán đất trái thẩm quyền.

Vừa qua, một số công dân đã làm đơn tố cáo đến UBND huyện, Thanh tra huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội) về việc ban chỉ đạo dồn điền đổi thửa xã Xuy Xá thực hiện không đúng quy định số 3429/QĐ-UBND ngày 30/12/2012 của UBND huyện đã phê duyệt phương án số 01 và hướng dẫn số 29/HD-SNN ngày 14/5/2012 của Sở NN&PTNT TP.

Điều đáng nói, mặc dù đã có thông ngày 31/3/2017 của UBND TP khẳng định nội dung công dân tố cáo là đúng nhưng đến nay việc xử lý cán bộ sai phạm vẫn chưa có kết quả chính thức.

Trong đơn, ông Phạm Văn Tiệp (SN 1959, là thương binh, thuộc thôn Nghĩa, Xuy Xá); ông Nguyễn Văn Tiến, ông Vũ Văn Điều, bà Trần Thị Tuyến,… nêu rõ, thời điểm năm 2005, ông Nguyễn Văn Chính làm Chủ tịch xã (hiện là Bí thư Đảng ủy xã) đã tự ý cho ông Nguyễn Văn Vui là chú ruột chở đất lấp ao tập thể diện tích 320 m2 không xử lý, đã làm sổ… Năm 2006, ông Chính tự ý bán đất ao của tập thể cho người nhà là ông Nguyễn Văn Liên cùng thôn với diện tích 500m2, đứng tên ông Liên. Năm 2007, ông Chính tự ý làm sổ đỏ đất ao tập thể cho gia đình.

Theo người dân nhiều lô đất đang bị san lấp sử dụng sai mục đích

Ngoài ra, với vai trò Chủ tịch xã, ông Chính chỉ đạo cán bộ địa chính làm hợp đồng đất ao về gia đình mình, chỉ đạo bán đất ao cho em trai ruột, gia đình ông Chính đã lấy đất của tập thể là hơn 4 sào ao khoảng 1400m2 trong thời gian ông làm Chủ tịch UBND xã. Năm 2008, ông Chính kí bán đất ao không đấu thầu bãi thiện (bãi chợ là sai quy định) chỉ bán theo thỏa thuận ngầm (không công khai cho đấu thầu)…

Bên cạnh đó đơn phản ánh còn chỉ ra sai phạm của ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND xã. Cho rằng ông Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cho vợ, con, cháu đứng tên làm sổ đỏ bất chấp quy định pháp luật.

Một công trình nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp?

Năm 2008, ông Minh đồng ý đấu thầu 23 ô đất bãi thiện xây nhà ở là sai quy định. Năm 2018, ông Minh với vai trò Chủ tịch xã đã lợi dụng chức quyền cho san lấp 1000m2 đất tại khu vực ngõ Đồng xây tường. Hiện nay, cán bộ địa chính xã đang làm hồ sơ thông báo sổ đỏ đứng tên: Nguyễn Thị Hương vợ ông Minh cùng hộ, Nguyễn Quốc Tuấn con trai đẻ ông Minh, Nguyễn Thị Huế con gái ông Minh và Vũ Văn Long cháu ông Minh…Trong thời gian làm Bí thư Đảng ủy xã, ông Minh đã nhiều lần ký quyết định bán đất trái thẩm quyền, cho giải quyết chế độ chính sách không đúng.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thú - Phó Chánh Thanh tra huyện Mỹ Đức cho biết, UBND huyện có nhận được đơn tố cáo của ông Phạm Văn Tiệp và một số người dân về việc lãnh đạo và cán bộ UBND xã Xuy Xá sai phạm trong quản lý đất đai. Lãnh đạo huyện đã giao Thanh tra huyện xác minh làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo. Hiện tại huyện đã cấp tốc gửi giấy mời Cũng theo ông Thú, đơn tố cáo về các lãnh đạo xã đều không phải là mới mà đã xuất hiện từ lâu, có từ những năm 2017 – 2018 đến nay. Trong 2 lá đơn đề ngày 14/5 và 29/5 có nhiều nội dung trùng với nội dung đơn cũ đã được huyện Mỹ Đức và lãnh đạo thành phố gỉai quyết.

Ông Thú cũng cho biết thêm, trong đơn có một số nội dung mới như: Ông Nguyễn Văn Chính – Bí thư Đảng ủy xã không có bằng cấp 3 và ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND xã đưa ra nhiều nghị quyết không đúng, đưa con trai và người nhà làm cán bộ xã. Nội dung về các sai phạm này sẽ báo cáo lãnh đạo trên cơ sở nội dung đơn và buổi làm việc để thành lập đoàn Thanh tra xác minh làm rõ.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ với các lãnh đạo xã Xuy Xá thì đều viện lý do vắng mặt tại trụ sở.

Còn nữa…

Đăng Khôi

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến