Dòng sự kiện:
Nguy cơ lạm phát vượt mức 4% là hoàn toàn có thể
11/06/2018 09:34:21
Lạm phát năm 2018 sẽ không còn thấp như 2017 là một trong những dự báo của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Theo đó, dự báo về kinh tế Việt Nam 2018, VEPR đưa ra hai kịch bản về viễn cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Theo VEPR, năm 2018 được kỳ vọng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trên cơ sở nền tảng tăng trưởng khá của những năm trước. Trong kịch bản thứ nhất, VEPR dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đạt 6,83%, vượt mục tiêu của Quốc hội.

Nguy cơ lạm phát vượt mức 4% là hoàn toàn có thể, khi mà các đợt điều chỉnh giá các dịch vụ công cũng như điều chỉnh tăng giá xăng dầu sẽ gây áp lực tăng lạm phát rất lớn. Ảnh: H.A.

Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra và có được nhờ quán tính tăng trưởng của năm trước, đi liền với những nỗ lực cải thiện năng suất của Chính phủ trong các Quý còn lại, thể hiện với mức tăng trưởng tương đối  cao trong tất cả các thành phần kinh tế, cũng như tất cả các ngành  chính.

Trong kịch bản thứ hai, với các điều kiện thận trọng hơn của kinh tế thế giới và nội địa, VEPR dự báo mức tăng trưởng 6,49%, đạt xấp xỉ mục tiêu của Quốc hội.

Về mức giá chung, VEPR cho rằng lạm phát cả năm 2018 sẽ không còn thấp như năm 2017. Trong kịch bản đầu tiên (tăng trưởng của nền kinh tế đạt 6,83%), lạm phát cả năm sẽ ở mức  4,21%,  hơi cao hơn mục tiêu 4% của Quốc hội.

Theo VEPR, nguy cơ lạm phát vượt mức 4% là hoàn toàn có thể, khi mà các đợt điều chỉnh giá các dịch vụ công cũng như điều chỉnh tăng giá xăng dầu sẽ gây áp lực tăng lạm phát rất lớn. Chính vì vậy, để kiềm chế lạm phát, các cơ quan điều hành sẽ cần phải theo sát diễn biến giá cả trong nửa sau của năm.

Trong kịch bản thứ hai (mức tăng trưởng 6,49%), với hoạt động kinh tế chậm hơn dự kiện, lạm phát chỉ đạt mức 3,86%.

Đánh giá chung, VEPR cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định, cùng với những cải cách thể chế nhằm cải thiện môi trường đầu tư được Chính phủ quyết tâm theo đuổi được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động kinh doanh trong năm 2018.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề nội tại cố hữu của nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết triệt để sẽ vẫn là lực cản đối với nền kinh tế. Thứ  nhất, động lực tăng trưởng kinh tế  vẫn chưa đến từ  việc tăng năng suất lao động. Thứ  hai, thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao vẫn tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng cản trở  nền kinh tế.

Thứ ba, việc phụ thuộc nhiều vào nền kinh tế thế giới và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tạo ra nhiều bất trắc tiềm ẩn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thế giới năm 2018 có thể đối mặt với nhiều rủi ro bất định lớn liên quan đến địa chính trị và xu hướng bảo hộ thương mại của một số nước lớn cũng như sự thay đổi ngày càng nhanh của khoa học công nghệ trên thế giới.

Theo Báo Hải quan

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến