Dòng sự kiện:
Sinh vên Học viện Hành chính tố phải đóng tiền bôi trơn?
18/07/2016 10:32:11
Trong đơn tố cáo gửi đến Báo Gia đình & Xã hội, đơn đề nghị đề gửi Thủ trưởng Cục An ninh điều tra (A92), Thủ trưởng Cục An ninh Văn hóa (A87) Bộ Công an, sinh viên Nguyễn Thị Tươi tại Điện Biên tố cáo việc mỗi sinh viên phải nộp 2 triệu đồng để “lo” cho cán bộ Học viện.

Tin liên quan

Bức xúc

Trong đơn tố cáo, chị Nguyễn Thị Tươi (SN 1983, SV lớp KH 7-TC46 hệ văn bằng 1- Hình thức vừa học vừa làm, Học viện Hành chính Quốc Gia) cho biết, năm 2014, chị có mong muốn được thi tốt nghiệp đại học theo đúng quy chế đào tạo của Học viện Hành chính Quốc gia. Sau khi gặp lãnh đạo trường này chị mới có tên tham gia kỳ thi tốt nghiệp tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Hải Dương (TTGDTX).

Chị Tươi cho biết, các thí sinh tham gia kỳ thi tại Hải Dương được chỉ đạo phải đóng tiền (2 triệu đồng) ngoài lệ phí thi, để phục vụ kỳ thi tại TTGDTX Hải Dương.

“Tôi thấy số tiền này là vô lý và không đúng quy định, nên tôi không thực hiện. Trong kỳ thi tốt nghiệp này, khi đến môn thi Quản lý Nhà nước về đô thị và nông thôn, thư ký hội đồng coi thi xuống bàn thí sinh là tôi bắt tài liệu và lập biên bản, trong khi tất cả các thí sinh cùng phòng thi với tôi không vấn đề gì mặc dù họ có sử dụng tài liệu như tôi”- chị Tươi viết trong đơn tố cáo. Do bị trừ điểm bài thi nên lần này chị Tươi không đủ điều kiện tốt nghiệp.

Học viện Hành chính Quốc gia

Cũng theo đơn tố cáo của sinh viên Nguyễn Thị Tươi thì năm 2016 chị viết đơn xin thi tốt nghiệp lần 2 tại Trường chính trị tỉnh Điện Biên cùng với lớp thi KH11- TC89, được tổ chức thi vào các ngày mùng 7 và 8/5/2016 và được ban cán sự lớp này yêu cầu: “phải nộp 2 triệu đồng/người ngoài lệ phí theo quy định, để lớp trưởng đưa cho thầy Phùng Văn Hiền và nói rõ đây là ý kiến chỉ đạo của thầy Hiền.

"Việc nộp số tiền này là vô lý, trái quy định nên tôi không nộp. Lúc bắt đầu thời gian làm bài, giám thị phòng thi có thông báo với tôi là tôi sẽ bị đánh dấu bài trong kỳ thi này để tôi không thể đủ điểm tốt nghiệp, việc này ảnh hưởng đến quá trình làm bài của tôi, hơn thế nữa tôi bị giám thị phòng thi thu bài làm của tôi trước 2/3 thời gian cho phép của kỳ thi để tôi hoàn toàn không thể làm được bài”- sinh viên Nguyễn Thị Tươi viết trong đơn tố cáo.

Theo bản tường trình về vụ việc, 13h chiều thứ 7 ngày 7/5/2016 chị Tươi đến tham gia khai mạc kỳ thi tốt nghiệp tại hội trường cùng các sinh viên khác. Đến 14h cùng ngày, các thí sinh đi về phòng thi của mình (gồm 2 phòng thi, số 1 và số 2). Chị Tươi ở phòng thi số 2.

Sau khi kiểm tra thông tin cá nhân gồm tên, ngày sinh, số báo danh, chị Tươi nhận được thông tin từ lớp trưởng lớp KH11- TC89 thông báo về việc các thí sinh tập trung tại phòng thi số 1 để ban cán sự lớp thông báo, thống nhất một số vấn đề.

Ông Phạm Văn Long - lớp trưởng lớp KH 11- TC89 Điện Biên thừa nhận có việc thu tiền và đưa tiền (ảnh cắt từ clip)

"Lúc đó, ông Phạm Văn Long - lớp trưởng lớp KH11- TC 89 thông báo: Các bạn tham dự kỳ thi này mỗi bạn đóng 2 triệu đồng. Bạn phụ trách thủ quỹ của lớp sẽ lên thu tiền của các bạn. Lúc này bạn thủ quỹ lớp đứng lên thông báo: Tôi thông báo luôn mỗi bạn tham dự kỳ thi phải nộp 2 triệu, dù bạn có thi một môn cũng phải lập hội đồng thi như chúng tôi nên các anh chị cũng phải nộp như chúng tôi. Cái khoản thu 2 triệu này là do thầy Hiền chỉ đạo thu chứ không phải chúng tôi tự quyết định thu bao nhiêu”- chị Tươi viết trong bản tường trình vụ việc gửi kèm đơn tố cáo.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, chị Nguyễn Thị Tươi khẳng định sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về nhưng nội dung đã tố cáo.

Thừa nhận

Để làm rõ có hay không việc thu tiền trái quy định này, làm việc với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Văn Long - lớp trưởng lớp KH11-TC89 Điện Biên thẳng thắn thừa nhận có việc thu tiền này.

Ông Long thừa nhận Ban cán sự lớp KH11- TC89 Điện Biên có yêu cầu mỗi bạn sinh viên trong lớp phải nộp 2 triệu đồng/người trước khi vào phòng thi. Có việc đưa tiền cho các thầy cô gồm 6 người, trong đó có thầy Hiền (Trưởng phòng Đào tạo tại chức của Học viện Hành chính Quốc Gia)

Bà Vũ Thị Thu Hương - lớp phó đời sống, lớp KH11- TC 89 Điện Biên làm việc với phóng viên (ảnh cắt từ clip)

Việc đưa tiền diễn ra trước khi vào phòng thi. Phóng viên hỏi: Ai là người đưa tiền? Ông Long trả lời: “Bọn anh”. Bọn anh là những ai? (phóng viên hỏi tiếp). Ông Long trả lời: “Anh với Hương” (ý nói bà Vũ Thị Thu Hương - lớp phó đời sống của lớp KH11- TC 89).

“Nói chung đóng tiền và đưa tiền là sai về nguyên tắc, nhưng cơ chế bây giờ nó như thế. Muốn quay cóp, muốn các thầy cô nương tay nương nhẹ cho bài vở cho mình tí. Tại buổi làm việc, lớp trưởng lớp KH 11- TC 89 Điện Biên thừa nhận rằng trong khi thi có hai sinh viên của lớp bị thu bài vì lý do cầm tài liệu vào phòng thi. “Nhưng sau đó bọn anh lên xin thôi không làm biên bản nữa, thầy cô tạo điều kiện. Đơn tố cáo nói đưa hết cho thầy Hiền là không phải đâu, nói oan cho thầy”- ông Long nói.

Theo lớp trưởng lớp này thừa nhận thì hiện tại mới thu được khoảng gần 50%, nhiều sinh viên người dân tộc khó khăn, chưa có tiền nộp. “Họ khất khi nào lấy được bằng thì sẽ nộp”- lớp trưởng Phạm Văn Long chia sẻ.

Bác bỏ

Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã có buổi làm việc với ông Phùng Văn Hiền về nội dung mà sinh viên Nguyễn Thị Tươi tố cáo liên quan đến cá nhân ông. Ông Phùng Văn Hiền khẳng định có nhiệm vụ làm thư ký Ban coi thi, không làm nhiệm vụ coi thi, làm việc tại phòng Hội đồng thi.

“Không có việc tôi chỉ đạo thu tiền của sinh viên, tôi không được nhận tiền từ anh Long, mà tôi không thể chỉ đạo vì tôi không có thẩm quyền. Chỉ đạo điều hành mảng công việc này thuộc quyền của bà Lê Thị Vân Hạnh- Phó Giám đốc Học viện”- ông Phùng Văn Hiền khẳng định.

“Đơn của chị Tươi không có căn cứ, tôi không chỉ đạo và nhận bất kỳ gì từ sinh viên và cũng không có sự trù úm chị Tươi. Chị Tươi đã vu khống, sẽ làm rõ việc này. Chị này đã lợi dụng cơ quan truyền thông làm ảnh hưởng đến Học viện và cá nhân là nơi chị đang theo học”- ông Phùng Văn Hiền nêu rõ quan điểm về nội dung mà sinh viên Nguyễn Thị Tươi tố cáo có liên quan đến cá nhân ông.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Như Thanh - Phó Giám đốc Học viện và các cán bộ phòng ban khác tại Học viện khẳng định không nhận được đơn tố cáo của sinh viên Nguyễn Thị Tươi. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Lê Như Thanh đã chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra, đặc biệt giao cho Ban Thanh tra Học viện kiểm tra lại sự việc này.

Quá trình điều tra vụ việc, phóng viên GĐ&XH thu thập được các file ghi âm được cho là giọng nói của ông Phạm Văn Long lớp trưởng lớp KH 11- TC89 Điện Biên nói về việc được gợi ý đưa tiền như thế nào, đưa cho ai, bao nhiêu.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến