Dòng sự kiện:
Vụ tàu đổ bùn thải ra biển: Thông số phân tích mẫu nước vượt ngưỡng
12/05/2017 11:13:32
Sau khi tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xả thải bùn của tàu tại vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa, kết quả phân tích mẫu nước cho thấy có một số thông số đã vượt ngưỡng.

Sau khi tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xả thải bùn của tàu tại vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An – Thanh Hóa để tiến hành kiểm tra, ngày 10/5, Sở TN-MT Nghệ An đã có công văn số 2487/STNMT-BVMT báo cáo UBND tỉnh Nghệ An về sự việc này.

Báo cáo của Sở TN-MT Nghệ An về phân tích mẫu nước về việc tàu đổ thải tại vùng biển giáp ranh hai tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa.

“Theo kết quả phân tích, chất lượng môi trường biển khu vực bãi biển Quỳnh Phương có diễn biến xấu. Trong kết quả phân tích môi trường mẫu nước biển tại bãi biển Quỳnh Phương ngày 24/4 (trước khi tàu đổ thải), 13/13 thông số đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

Tuy nhiên, kết quả phân tích môi trường ngày 2/5, sau khi có tàu đổ thải tại khu vực bãi biển Quỳnh Phương có thông số chất thải rắn lơ lửng vượt 2,78 lần. Như vậy, việc đổ thải đã có tác động nhất định đến hệ sinh thái biển, ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi, nuôi trồng thủy sản...”, công văn số 2478/STNMT-BVMT ngày 10/5/2017 của Sở TN-MT Nghệ An nêu.

Hiện, sở TN-MT đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa để dừng ngay việc đổ thải tại vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh. Về phía tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng thị xã Hoàng Mai, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương theo dõi, tuần tra biển tình hình hoạt động trên biển khu vực này. 

Tàu đổ bùn thải ở vùng biển giáp ranh Nghệ An và Thanh Hóa.

Trước đó, vào ngày 3/5, UBND thị xã Hoàng Mai nhận được thông tin phản ánh của người dân ở xã Quỳnh Lập về tình hình tàu lạ thải bùn tại vùng biển giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Hoàng Mai phối hợp với trạm kiểm soát Lạch Cờn, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương vào cuộc.

Qua quá trình kiểm tra, phát hiện có 2 tàu với dung tích khoảng 300m3/tàu đang đổ bùn thải đất tại vùng biển xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thành Hóa, cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) khoảng 250 - 300m và cách bờ bãi xã Hải Hà khoảng 150m.

Nhiều người dân cho biết, các tàu đã xả bùn, đất được 1 tuần nay, mỗi ngày có khoảng 7 - 10 lượt tàu đến khu vực biển này xả thải. Theo lãnh đạo UBND thị xã Hoàng Mai, việc đổ bùn thải tại vùng bờ biển trong đất liền giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa trong thời gian qua đã làm cho nước vùng biển Quỳnh Lập chia thành 3 màu, gần bờ là màu đen, cách bờ khoảng 35 - 40m là màu đục, phía ngoài là màu xám...

Báo cáo nhanh của UBND TX. Hoàng Mai về việc tàu đổ bùn thải.

Trước sự việc trên, UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã có văn bản gửi đến UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn về việc yêu cầu kiểm tra việc tàu xả bùn thải trên đồng thời yêu cầu các cơ quan trên đánh giá cụ thể quy mô, phạm vi, mức độ tác động đến môi trường, hệ sinh thái trong khu vực đổ thải và vùng lân cận...

Cùng với đó, Đồn biên phòng Quỳnh Phương, BĐBP Nghệ An cũng đã có báo cáo về việc tác động môi trường biển tại khu vực Đông Hồi, Quỳnh Lập trong việc xả bùn nạo vét Cảng Nghi Sơn ra biển của Công ty cổ phần Gang Thép Nghi Sơn. Sau đó, Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Hoàng Mai đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xả thải bùn để tiến hành kiểm tra.

Ngọc Tuấn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến