Dòng sự kiện:
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần học tập Hà Tĩnh trong xây dựng NTM
15/04/2018 19:45:35
Cách làm, tư duy sáng tạo của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM, đặc biệt là trong việc xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu rất đáng để các địa phương trên toàn quốc học tập.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu diễn ra tại Hà Tĩnh sáng nay (15/4).

Đánh giá cao sự sáng tạo của Hà Tĩnh trong phong trào xây dựng NTM, đặc biệt trong việc thực hiện tiêu chí 20, tại hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị các địa phương cần học tập cách làm của Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, phó thủ tướng cho rằng, các thành phần: Vườn - kinh tế hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã phải có sự liên kết chặt chẽ, giải quyết đầu ra cho sản phẩm vườn mẫu; mô hình vườn mẫu cho ra sản phẩm không phải để ngắm mà phải đưa lại hiệu quả kinh tế thực sự.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

“Thực tiễn hiện đã đi trước chính sách, Hà Tĩnh đã triển khai tiêu chí 20 – khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu từ năm 2014. Đây là cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM. Qua cuộc thi khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu của Hà Tĩnh cho thấy, vai trò chủ thể của người dân, sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, cấp ủy chính quyền, tổ chức đoàn thể rất cao”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả, đề xuất Bộ NN&PTNT xây dựng khung chính sách trình Chính phủ nghiên cứu, phê duyệt.

Cũng phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị trong phong trào xây dựng NTM tại các địa phương trên toàn quốc nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng. Bộ trưởng nhấn mạnh, Hà Tĩnh là tỉnh còn có nhiều khó khăn, kinh tế chưa thật sự phát triển nhưng bằng cách làm sáng tạo, tư duy đã đạt được những kết quả nổi bật trong phong trào xây dựng NTM; là hồn mốc để các địa phương khác học tập về cách thức tổ chức xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu.

Bộ trưởng bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị

Nói quá trình triển khai và kết quả đạt được trong xây dựng tiêu chí 20 – Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh chia sẻ, Hà Tĩnh là vùng quê thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết bất thường… những năm đầu thực hiện phong trào xây dựng NTM, chủ yếu tập trung vào các chỉ tiêu quy định trong bộ tiêu chí nên các xã sau khi đạt chuẩn NTM chưa thực sự rõ về chiều sâu và tính bền vững chưa cao.

Với quan điểm xây dựng NTM, tiến tới xã NTM kiểu mẫu theo phương châm thôn vững, xã chắc, đảm bảo xây dựng NTM toàn diện, phát triển bền vững, gắn phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa vùng nông thôn, ngoài 19 tiêu chí NTM theo quy định, Hà Tĩnh đã chủ trương thực hiện hết tiêu chí 20 đó là khu dân cư nông thôn vườn mẫu, kiểu mẫu; mạnh dạn chỉ đạo một số địa phương làm thí điểm. Sau 1 thời gian thực hiện, tỉnh đã đạt được những kết quả rõ nét, mang tính bền vững.

“Chủ trương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu nhanh chóng được người dân hưởng ứng, tự giác tham gia và đang dần trở thành phong trào có sức lan tỏa nhanh, trên diện rộng. Từ xây dựng mô hình điểm, đến nay có 1.116/1.802 thôn triển khai xây dựng (chiếm 62%), trên 8.200 vườn triển khai thực hiện, trong đó có 228 Khu dân cư, 2.300 vườn mẫu đạt chuẩn, thu nhập bình quân/vườn ở vùng đồng bằng đạt trên 70 triệu đồng, miền núi và bán sơn địa trên 150 triệu đồng, có trên 1.200 vườn doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có 261 vườn doanh thu trên 1 tỷ đồng trên năm; nhiều Khu dân cư kinh tế phát triển, môi trường tốt, cảnh quan đẹp, văn hóa được phát huy”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Bên lề hội nghị, trao đổi với PV, Ông Nguyễn Hữu Vinh, Chi cục trưởng chi cục phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Khi đến thăm quan mô hình vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu tại Hà Tĩnh, chúng tôi học được công tác chỉ đạo điều hành. Qua sự tổ chức cho thấy, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, huyện các tổ chức đoàn thể tham gia. Đặc biệt, đến với các thôn, chúng tôi thấy được sự hưởng ứng của người dân. Người dân đã phát huy được vai trò chủ thể trong công cuộc xây dựng NTM. Từ những mô hình vườn tạm không có gì bây giờ cho thu nhập từ hàng trăm triệu đồng đến tiền tỉ. Cảnh quan thôn xóm khang trang, sạch đẹp, sắc mặt phấn khởi của người dân là những điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất”.

“Theo đánh giá của cá nhân tôi thì chất đất của Hà Tĩnh không phải là chất đất màu mỡ nhưng người dân lại quá cần cù, chịu khó và có sự quyết tâm mới xây dựng được những mô hình vườn mẫu như thế này. Cái của Hà Tĩnh để các tỉnh khác học tập đó chính là kinh nghiệm trong cách thức tổ chức”, bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn bày tỏ.

Cao Uyên - Khánh Linh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến