Dòng sự kiện:
82% các ngân hàng mong muốn ứng dụng công nghệ để kiểm soát tiền ảo
13/10/2017 10:59:59
NHNN và Tập đoàn Microsoft vừa tổ chức Hội thảo “Một số vấn đề về tiền điện tử, tiền ảo và ứng dụng điện toán đám mây”.

Đại diện Microsoft, bà Lesley Goh – Giám đốc FSI, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, tiền mã hóa/tiền ảo là loại tiền kỹ thuật số được thiết lập trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain), vận hành trên một cuốn sổ cái phân tán (distributed ledger) - một bảng ghi tất cả các giao dịch được cập nhật và lưu trữ bởi các thành viên tham gia hệ thống.

Theo bà Lesley Goh, một khảo sát được tiến hành bởi Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Cambrigde (Anh) cho thấy, chính vì công nghệ ưu việt này của tiền ảo mà hiện có đến 82% các ngân hàng mong muốn ứng dụng công nghệ blockchain trong việc kiểm soát tiền ảo/tiền mã hóa, 55% các ngân hàng ứng dụng blockchain trong lĩnh vực thanh toán...

Theo nhận định của ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa và tác động mạnh mẽ đến hầu khắp các lĩnh vực của nền kinh tế, đem lại nhiều cơ hội, cũng như thách thức trong hoạt động ngân hàng.

Cụ thể, sự xuất hiện của đồng tiền điện tử, tiền ảo đã tạo ra nhiều cơ hội, thách thức trong việc kiểm soát dòng tiền, rủi ro phát sinh trong thanh toán và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, nhất là trước xu hướng các hoạt động tài chính ứng dụng công nghệ của các tổ chức không phải là ngân hàng đang phát triển rất mạnh. “Đây chính là bài toán khó đối với các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách”, Vụ Trưởng Vụ Thanh toán NHNN nhấn mạnh.

Mai An (t/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến