Dòng sự kiện:
Cần thiết xử lý hình sự với người khai gian, không chấp hành cách ly dịch Covid-19
12/03/2020 11:06:23
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ, WHO đã chính thức coi sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 hiện nay là 'đại dịch toàn cầu'.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.

WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dịch Covid-19 đã đạt đến giai đoạn gọi là đại dịch khi có hơn 118.000 trường hợp nhiễm bệnh ở 114 quốc gia và 4.291 người thiệt mạng.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesu (Ảnh: Reuters)

Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh hiện tại là "cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực". "Đây là việc của mọi người", ông Tedros nói.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký Quyết định 173/QĐ-TTg để công bố dịch. Covid-19 đã được Bộ Y tế đánh giá là nguy hiểm và bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A tại Điều 1 Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 29/01/2020 Điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong vòng 7 ngày (từ 6-12/3), Việt Nam đã công bố thêm 22 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở nước ta là 39 trường hợp, trong đó 16 người đã khỏi bệnh. Sau 22 ngày không ghi nhận ca mắc mới, việc tiếp tục có người nhiễm Covid-19 khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Việt Nam đã chính thức bước sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo thông báo, tất cả đều do nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài. Thời gian qua, toàn dân đã tích cực tham gia phòng chống Covid-19 theo sự chỉ đạo của Chính phủ đã đạt được hiệu quả giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số cá nhân đi từ vùng dịch ở một số quốc gia trên thế giới về Việt Nam không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực thời gian sinh sống, lịch trình đi lại dẫn tới lây lan dịch bệnh cho mọi người và làm bùng phát dịch trở lại là hành vi cần phải lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Khai báo y tế nhập cảnh là bắt buộc để phục vụ phòng chống dịch, đòi hỏi sự tự giác của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng. Khai báo trung thực giúp phát hiện sớm, giúp cách ly khoanh vùng ổ dịch kịp thời (nếu có ca bệnh), ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Kiểm soát chặt chẽ cá nhân nhập cảnh vào Việt Nam, tổ chức cách ly người từ vùng có dịch nhập cảnh, giám sát, phát hiện người bệnh tại cộng đồng sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid- 19.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho đến hiện nay mọi người dân đều nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19. Ngành y tế cũng đã phổ biến tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch và các biện pháp phòng dịch cũng như cách hạn chế lây lan dịch cho người khác.

Do đó, nếu cá nhân nào kê khai gian dối nhập cảnh, không chấp hành việc cách ly hoặc những người trực tiếp tiếp xúc với người có bệnh dịch, người có nguy cơ cao lây nhiễm mà cố tình né tránh các quy định phòng dịch nếu kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 mà làm lây nhiễm bệnh cho người khác, kể cả những người trong gia đình thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Lỗi của người vi phạm trong trường hợp này được xác định là lỗi Cố ý gián tiếp được quy định tại khoản 2 Điều 10 BLHS: "Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra".

Xử lý hình sự hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong tình hiện nay là cần thiết để nhằm răn đe những người coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người khác. Mặt khác, đây cũng là một trong những biện pháp để nâng cao ý thức bản thân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về phòng chống dịch bệnh, góp phần ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong xã hội.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người; c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến