Dòng sự kiện:
Chủ tịch Công ty Thiên Phú lừa hàng chục tỷ tiền đền bù tái định cư bị bắt giữ
29/03/2020 08:03:51
Ông Bùi Thế Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Theo báo Tiền Phong, ông Bùi Thế Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú (trụ sở tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bị bắt để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Khu cư dân Hòa Lân (Bình Dương).

Liên quan đến vụ việc, đồng phạm của ông Sơn là Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng, đều nguyên Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Điều tra ban đầu xác định, ông Bùi Thế Sơn đã chỉ đạo Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập khống danh sách để nhận tiền đền bù và chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng từ Công ty Kim Oanh.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, Công ty Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho thực hiện dự án khu dân cư Hòa Lân ở phường Thuận Giao, thị xã Thuận An (Bình Dương), với diện tích đất được giao là hơn 49ha.

Công ty Thiên Phú đã lập khống danh sách 14 hộ dân để nhận tiền tái định cư của Công ty Kim Oanh

Để thực hiện dự án này, Công ty Thiên Phú thế chấp toàn bộ đất dự án để vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Chợ Lớn. Do không trả được nợ, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Tháng 5/2017, Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu dân cư Hòa Lân. Kết quả, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với tổng số tiền là 1.353 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh đã cùng với Agribank - Chi nhánh Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Thiên Phú ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Công ty Thiên Phú và Ngân hàng NN và PTNT đã bàn giao đất trên thực địa cho đơn vị trúng đấu giá.

Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà Công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh đã chi trả cho 14 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư gần 30 tỷ đồng.

Sau khi bồi thường cho các hộ dân và qua quá trình xem xét hồ sơ Dự án, Công ty Kim Oanh đã có văn bản gửi UBND phường Thuận Giao thị xã Thuận An đề nghị cung cấp thông tin để xác định rõ nguồn gốc đất của các hộ dân tại Dự án Hòa Lân đã được Công ty Kim Oanh đền bù.

UBND phường Thuận Giao đã xác nhận về nguồn gốc đất của các hộ dân theo danh sách tại dự án khu dân cư Hòa Lân, trong đó xác định bảng tổng hợp danh sách đền bù dự án Hòa Lân do Công ty Thiên Phú lập ngày 27/6/2013 thì chỉ có thửa đất của hộ ông Nguyễn Văn Băng còn các hộ dân khác trong danh sách đền bù của Công ty Thiên Phú cung cấp thì không có.

Nghi vấn ông Bùi Thế Sơn đã làm giả hồ sơ, thêm nhiều người không thuộc diện được chi trả tiền bồi thường để Công ty Kim Oanh chi trả, nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Kim Oanh, đơn vị này đã làm đơn tố cáo và qua xác minh thì thấy danh sách của 14 hộ dân này đều là khống.

An Vy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/chu-tich-cong-ty-thien-phu-lua-hang-chuc-ty-tien-den-bu-tai-dinh-cu-bi-bat-giu-291539.htm
Đang phổ biến