Dòng sự kiện:
Con có được quyền bán mảnh đất mang tên bố?
07/08/2017 13:21:48
Ông tôi sức khỏe rất yếu, bố muốn bán đất của ông để lấy tiền chạy chữa, nhưng lo ngại không được phép.

Khi còn khỏe, ông nói miệng cho bố tôi một mảnh đất để làm ăn, chưa lập di chúc. Nay ông bị tai biến, sức khỏe yếu, bà tôi đã mất, bố tôi là con cả muốn bán tài sản này thì có được không?

Luật sư trả lời:

Điều 459 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật”.

Theo quy định trên, việc ông cho bố bạn mảnh đất phải làm thủ tục tặng, cho; lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Nếu ông cho mảnh đất nhưng không lập thành văn bản, chưa sang tên quyền sử dụng đất thì về mặt pháp lý người chủ sở hữu vẫn không phải là bố bạn.

Do ông bạn bị tai biến, không còn khả năng nhận thức, sức khỏe rất yếu và cần tiền để chạy chữa nên bố bạn mới muốn bán mảnh đất này. Vì vậy, bố bạn phải làm đơn yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố ông bạn là người mất năng lực hành vi dân sự. Lúc này, các giao dịch liên quan đến tài sản của ông bạn phải thông qua người giám hộ.

Theo Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015: Trường hợp không có người giám hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 48 của Bộ luật này thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định như sau:

1. Trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì con cả là người giám hộ. Con cả không có đủ điều kiện thì người con tiếp theo làm người giám hộ... Nay bà bạn đã mất, bố bạn là con cả, do đó đương nhiên là người giám hộ của ông bạn.

Theo Điều 58 của Bộ luật Dân sự 2015, người giám hộ có quyền sử dụng tài sản của người được giám hộ để chăm sóc, chi dùng cho những nhu cầu thiết yếu của người được giám hộ.

Theo Điều 59, người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Trong trường hợp này, bố bạn là người giám hộ đương nhiên của ông bạn nên có quyền bán mảnh đất của ông bạn để lấy tiền chữa bệnh cho ông, nhưng phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người giám sát việc giám hộ do người thân thích của người được giám hộ thỏa thuận cử trong số những người thân thích hoặc có thể chọn cá nhân, pháp nhân khác làm người giám sát việc giám hộ.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến