Dòng sự kiện:
Cụ bà 73 tuổi cắt tứ chi hàng xóm đến tử vong có được xử theo án lệ?
11/04/2018 14:03:32
Theo luật sư, tinh thần của Án lệ hình sự số 01/2016 của Hội đồng thẩm phán - TAND Tối cao thể hiện, hành vi cố ý gây thương tích là đâm, chém vào những vùng không nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân như chân, tay.

Liên quan đến vụ việc bà Nguyễn Thị Nga (SN 1945), trú tại thôn Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cắt tứ chi hàng xóm đến tử vong vì mâu thuẫn tranh chấp... rãnh nước, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Trong trường hợp này, vụ án mạng do cụ bà 73 tuổi sẽ được xét xử như thế ra sao? Đối tượng gây án sẽ đối diện với mức án nào? Luật sư Thơm cho biết, người phụ nữ U80 cắt tay chân hàng xóm đến tử vong có thể bị xử theo án lệ.

Đối tượng Nguyễn Thị Nga. Ảnh: ANTĐ.

Theo đó, căn cứ án lệ số 01/2016/AL về vụ án Giết người được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua ngày 6/4/2016 và được công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA ngày 6/4/2016 của Chánh án TAND Tối cao đã xác định tội Cố ý gây thương tích khi đối tượng phạm tội tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân.

Như vậy, theo tinh thần của Án lệ hình sự số 01/2016 của Hội đồng thẩm phán - TAND Tối cao, hành vi cố ý gây thương tích là đâm, chém vào những vùng không nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân như chân, tay.

Xét hành vi của bà Nga đã sử dụng hung khí dùng dao tấn công, cắt cẳng chân và cẳng tay (là những vùng không nguy hiểm trên cơ thể) khiến ông Nguyễn Đức Liên (SN 1955) mất máu rất nhiều gây tử vong là do không được cấp cứu kịp thời.

Xét về động cơ mục đích thấy rằng đây là mâu thuẫn bột phát, hung khí con dao của bà Nga mang theo đi làm đồng. Bị cáo do bực tức, thiếu kiềm chế khi 2 bên xảy ra cãi vã nên đã đẩy ông Liên ngã rồi tiếp tục xông vào đánh nhau và dùng con dao cứa vào chân, tay ông Liên gây mất máu.

Hành vi của bà Nga đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo khoản 5 Điều 134 BLHS 2015 với mức hình phạt cao nhất đến 15 năm tù là có căn cứ, đúng với quy định của Án lệ 01/2016 của Hội đồng thẩm phán - TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng.

Trước đó, vào chiều 8/4, tại cánh đồng thuộc thôn Thượng đã xảy ra vụ xô xát giữa ông Nguyễn Đức Liên và bà Nguyễn Thị Nga, cùng trú tại thôn Thượng, xã Thượng Lan.

Ông Liên trong lúc cãi vã đã xô ngã bà Nga. Sẵn dao trên tay, cụ bà này đã cắt vào chân phải của ông Liên khiến nạn nhân ngã gục, sau đó tiếp tục cắt vào tay phải nạn nhân khiến ông Liên bị mất nhiều máu và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Qua điều tra sơ bộ ban đầu, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân là do tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình.

Tuệ An 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến