Dòng sự kiện:
Cựu sếp Vinashin Nguyễn Ngọc Sự tư túi tiền tỷ lãnh 13 năm tù
12/06/2019 20:30:36
Sau 3 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin 13 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Chiều 12/6, sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin) 13 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, Trần Đức Chính, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin lĩnh 17 năm tù; Trương Văn Tuyến, cựu Tổng giám đốc Vinashin 7 năm tù và Phạm Thanh Sơn, cựu Phó tổng giám đốc Vinashin nhận án 6 năm tù.

Trước đó, chiều 11/6, đại diện VKSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên Nguyễn Ngọc Sự và Trần Đức Chính 18-20 năm tù; Trương Văn Tuyến 7-8 năm tù; Phạm Thanh Sơn 8-9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm nghe tuyên án. Ảnh: CAND.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Có 22,5 tỷ đồng đã sử dụng vào việc chi chung của Vinashin không thể thu hồi nên các bị cáo bị buộc liên đới bồi thường số tiền này.

Trong đó, bị cáo Sự phải nộp 6,3 tỷ đồng, bị cáo Tuyến nộp 4,5 tỷ đồng, bị cáo Sơn 4,5 tỷ đồng và bị cáo Chính nộp 6,7 tỷ đồng. Số tiền còn lại khoảng 60 tỷ đồng, HĐXX buộc bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hoàn trả.

Như vậy, bị cáo Chính phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền hơn 75 tỷ đồng.Các khoản tiền này được hoàn trả cho Oceanbank và được khấu trừ nghĩa vụ của bị án Hà Văn Thắm.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. 

Với mong muốn có nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), Hà Văn Thắm, lúc đó là Chủ tịch HĐQT OceanBank cùng cán bộ lãnh đạo tại OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank. 

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyển, Phạm Thanh Sơn  và Trần Đức Chính đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank sau đó chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng. 

Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, bị cáo Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của OceanBank chi. Số tiền hơn 105 tỷ đồng này do bị cáo Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước. 

Trong đó, bị cáo Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng, bị cáo Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng, bị cáo Tuyến chiếm hưởng cá nhân 3,5 tỷ đồng và bị cáo Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo là người có chức vụ, được đào tạo, hiểu biết quy định pháp luật nhưng vì mục đích tư lợi cá nhân, các bị cáo đã quyết định gửi tiền có kỳ hạn khi chưa được cho phép nhằm chiếm đoạt tiền lãi ngoài. 

Các bị cáo nhận số tiền đặc biệt lớn là 105 tỷ đồng và không báo cáo, không hạch toán, để ngoài sổ sách, chiếm hưởng cá nhân, chi tiêu không đúng quy định. 

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến