Dòng sự kiện:
Đại gia Lê Phước Vũ: Đuối sức với cuộc chơi trên 'mọi mặt trận'
11/06/2018 20:00:19
Tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ đang đuối sức với cuộc chơi của mình khi cạnh tranh với các đối thủ trong ngành, và cơn ác mông đó lan sang cả thị trường chứng khoán.

Hụt hơi trên "sân nhà"

Nói về hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) đang cho thấy những dấu hiệu suy giảm hiệu quả hoạt động khi doanh thu tăng như lợi nhuận lại sụt giảm mạnh.

Cụ thể, trong Báo cáo tài chính (BCTC) quý I của niên độ tài chính 2017-2018, tổng doanh thu tập đoàn này đạt khoảng 7.800 tỷ đồng, tăng 35% so cùng kỳ và hoàn thành 26% kế hoạch năm. Song lợi nhuận sau thuế lại giảm 25%, chỉ đạt 332 tỷ đồng.

BCTC cũng cho thấy, tổng vay nợ của Tập đoàn Hoa Sen là 15.795 tỷ đồng, tăng hơn 3.945 tỷ đồng so với đầu kỳ. Danh sách ngân hàng cho vay rất dài, bao gồm cả ngân hàng trong nước, nước ngoài. Cho Tập đoàn Hoa Sen của Lê Phước Vũ nhiều nhất là Vietinbank với dư nợ lên tới 4.691,4 tỷ đồng, Vietcombank với dư nợ hơn 3.639 tỷ đồng, BIDV khoảng 1.166 tỷ đồng, HSBC Việt Nam với dự nợ 1.015 tỷ đồng…

Trong đó, nợ ngắn hạn 12.646 tỷ đồng, tăng hơn 3.600 tỷ đồng so với hồi đầu kỳ. Do vay nợ ngân hàng tăng đã đẩy chi phí lãi vay quý này của Tập đoàn Hoa Sen lên 216 tỷ đồng, tăng tới 70% so với cùng kỳ. Riêng trong quý này, mỗi ngày ông Lê Phước Vũ phải trả lãi vay ngân hàng mỗi ngày hơn 2,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chi phí bán hàng của Hoa Sen cũng tăng 35%, chi phí quản lý tăng gần 90% so với cùng kỳ. Điều này tập đoàn Hoa Sen chỉ có lãi 87 tỷ đồng trong quý I/2018. Đây là con số thấp nhất trong vòng 4 năm qua của tập đoàn này.

Trên thị trường tôn mạ, thị phần của Tập đoàn Hoa Sen từ mức 40,9% năm 2012 đã xuống chỉ còn 33,1% năm 2016. Xu hướng giảm thị phần này là đáng báo động và một nguyên nhân quan trọng đó là tốc độ tăng trưởng đầu tư của Hoa Sen đã thấp hơn tốc độ tăng trưởng đầu tư của toàn ngành.

Không những thế, vị trí đầu ngành ở mảng tôn mạ của ông Lê Phước Vũ còn bị đe dọa nghiêm trọng khi mà trong 2 năm gần đây, HPG của tỷ phú Trần Đình Long bất ngờ tấn công rất mạnh vào mảng này, trong khi đó Tôn Nam Kim và Tôn Đông Á đang đẩy mạnh đầu tư và giành giật thị trường.

Do vay nợ nhiều, Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đối mặt với tình trạng nợ tăng vọt, lên gấp 3 lần vốn chủ sở hữu, do phải đẩy mạnh đầu tư để chiếm và giữ thị phần tôn thì HPG của ông Trần Đình Long lại có tỷ lệ nợ rất an toàn, chỉ bằng 0,6 lần so với vốn chủ sở hữu.

"Ác mộng" trên thị trường chứng khoán

Với kết quả kinh doanh đi xuống, cộng thêm thị trường chứng khoán lao dốc, cổ phiếu HSG của ông Lê Phước Vũ bị nhà đầu tư bán tháo những ngày vừa qua từ mức 28.000 đồng/cp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/6, giá của mã HSG chỉ dừng lại ở mức 13.300 đ/cp. HSG của nhà ông Lê Phước Vũ cũng chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm 35-40% trong một thời ngắn. 

Đồ thị kỹ thuật mã HSG trong 6 tháng qua (Ảnh Cafef)

Theo tìm hiểu của PV, tổ chức MV Index Solutions (MVIS) mới đây ra thông báo loại hai cổ phiếu Việt Nam là HAG của ông Đoàn Nguyên Đức và HSG của ông Lê Phước Vũ ra khỏi danh mục của chỉ số MVIS Vietnam Index.

MVIS Vietnam Index là một trong các bộ chỉ số cơ sở của MVIS Indices để cho các quỹ đầu tư mô phỏng theo khi đầu tư vào Việt Nam. Chỉ số dự trên giá trị vốn hóa này theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp lớn và tính thanh khoản cao nhất Việt Nam. Đây đều là các công ty địa phương hoặc các doanh nghiệp nước ngoài tạo ra ít nhất 50% doanh thu của họ ở Việt Nam. 

Bức tranh giao dịch cổ phiếu HSG một năm qua ngoại trừ Chủ tịch, còn lại thì cũng chỉ toàn là tên tuổi người nhà. Điển hình như Công ty Tam Hỷ hay Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đều do ông Vũ làm Chủ tịch HĐQT. Trong đó, giao dịch bán 10 triệu cổ phiếu HSG của Công ty Tam Hỷ diễn ra lúc giá đang tăng mạnh, ngược lại những lần mua vào của Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đều rơi vào vùng giá thấp. Ngoài ra, Thành viên HĐQT (không điều hành) Lý Văn Xuân cùng vợ và con gái cũng tích cực mua vào bán ra cổ phiếu HSG. Riêng với ông Vũ, luôn khẳng định giá cổ phiếu HSG sẽ tăng, năm qua những lần mua bán cổ phiếu HSG của ông Vũ đều gây chú ý mạnh với khối lượng giao dịch không hề nhỏ, hơn nữa "may mắn thay" lại mua tại vùng giá thấp và bán ra khi giá chạm đỉnh!

Mới đây nhất, mặc dù cổ phiếu của Tập đoàn Hoa Sen đã giảm giá mạnh về vùng đáy 3 năm song Công ty Tâm Thiện Tâm của bà Hoàng Thị Hương Xuân làm Chủ tịch– vợ ông Lê Phước Vũ vẫn bấp chấp mặc dù giá cổ phiếu giảm thê thảm toàn bộ số cổ phần với khối lượng lớn đang có tại Tập đoàn Hoa Sen.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen – ông Hoàng Đức Huy cũng là anh trai của bà Hoàng Thị Hương Xuân - vợ ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoa Sen. Bà Xuân chính là Chủ tịch của Công ty Tâm Thiện Tâm.

Số cổ phiếu này chiếm 5,49% vốn điều lệ Hoa Sen. Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 23/5 - 21/6/2018 theo phương thức thỏa thuận.

Hoạt động thoái vốn của Công ty Tâm Thiện Tâm khỏi Tập đoàn Hoa Sen diễn ra giữa bối cảnh cổ phiếu HSG đang trong đà giảm giávà đã về vùng thấp nhất trong gần 3 năm qua.Việc bán tháo cổ phiếu đối với chính người nhà khiến giới đầu tư nghi ngại, người trong nhà cũng không còn niềm tin vào HSG? Kết quả kinh doanh còn khó khăn, rủi ro cạnh tranh tăng mạnh, giao dịch mua bán khối lượng lớn thông qua công ty con, liệu HSG thời gian đến sẽ như thế nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và phải chờ thời gian trả lời!

Thu Hà


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến