Dòng sự kiện:
Đại hội bất thường, Sabeco đề nghị miễn nhiệm chủ tịch HĐQT Võ Thanh Hà
15/04/2018 10:00:02
Sabeco sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường lần 1 năm 2018 vào ngày 23/4 tới đây. Trong đó có nội dung quan trọng là đề nghị miễn nhiệm Chủ tịch Võ Thanh Hà, bầu bổ sung 3 đại diện của Thaibev vào HĐQT

Ngày 23/4 tới đây Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã chứng khoán SAB) sẽ tổ chức họp Đại hội cổ đông bất thường lần 1 năm 2018 với nội dung chính là thông qua các tờ trình miễn nhiệm Thành viên HĐQT, bầu bổ sung Thành viên HĐQT, thông qua chương trình ĐHCĐ thường niên, đồng thời cũng vừa thống nhất bổ sung nội dung lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện các BCTC kiểm toán năm 2018 vào nội dung Đại hội.

Được biết, kỳ đại hội cổ đông bất thường lần này với tờ trình miễn nhiệm thành viên hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng quản trị Sabeco đối với ông Võ Thanh Hà - đương kim chủ tịch hội đồng quản trị hiện nay của Sabeco. Cùng với tờ trình xin ý kiến miễn nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của Sabeco, đại hội cổ đông bất thường lần này cũng sẽ xem xét việc bầu thêm các thành viên HĐQT với 3 ứng viên người nước ngoài được giới thiệu.Theo quy định hiện hành, ở thời điểm này, 3 ứng viên mới vẫn do Bộ Công thương giới thiệu và 2 trong số đó là ứng viên độc lập. 

Đây là động thái rất bất ngờ, dù trước đó nội dung để tiến hành đại hội cổ đông bất thường của Sabeco đã được xác định là để bàn về vấn đề nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp này.

Được biết, cổ đông lớn nhất hiện nay là Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev), đang nắm 53,59% vốn điều lệ Sabeco, liên tục hối thúc được tiếp quản điều hành doanh nghiệp, kể từ khi Bộ Công thương "bán" Sabeco trị giá gần 5 tỉ USD vào cuối năm 2017 vừa qua.

Theo tìm hiểu, ba ứng cử viên, gồm ông Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore), hiện là chủ tịch HĐQT Beer Group (công ty đang sở hữu 49% công ty "mẹ" của Công ty TNHH Vietnam Beverage). Ông Tan Tiang Hing, Malcolm (quốc tịch Malaysia), hiện là CEO Công ty Dexcel International và từng làm cho Heneiken. Và ông Sunyaluck Chaikajornawat (quốc tịch Thái Lan), làm việc tại Weerawong Chinnavat & Partners Ltd (Thái Lan).

Thông tin trên báo Đầu tư, một quan chức của Bộ Công thương cho hay, sau đại hội cổ đông bất thường vào ngày 23/4, tới ngày 29/6/2018, Sabeco sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Ở thời điểm 29/6/2018, cổ đông mua 53,59% vốn điều lệ của Sabeco cũng đã đủ tư cách để thực hiện quyền cổ đông của mình.

Như vậy, nếu chưa rời đi ở kỳ Đại hội cổ đông bất thường ngày 23/4 thì tới ngày 29/6, khi Sabeco tiến hành Đại hội cổ đông thường niên năm 2018, việc thay thế Chủ tịch Sabeco hiện nay cũng sẽ diễn ra. Động thái xin rời khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT Sabeco của ông Võ Thanh Hà tại thời điểm này có thể mở đường luôn cho ứng viên đến từ Beer Group và là người của ThaiBev nắm luôn vị trí Chủ tịch HĐQT của Sabeco ở thời điểm này bởi nếu không thì tới ngày 29/6/2018 cũng phải thay người mới.

Trước đó, ngày 18/12/2017 trong phiên đấu giá chào bán cạnh tranh 343,68 triệu cổ phần sabeco do Bộ Công Thương sở hữu, có 2 nhà đầu tư tham gia, trong đó Công ty TNHH Vietnam Beverage – công ty liên quan đến tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua được toàn bộ số cổ phần này (nhà đầu tư còn lại đặt mua 20.000 cổ phần nhưng sau đó bỏ cọc). Giao dịch thành công, Thaibed sở hữu 53,59% vốn điều lệ Sabeco. Ngay sau khi giao dịch chuyển nhượng cổ phần hoàn tất, Thaibev đã gửi yêu cầu bổ sung 3 thành viên vào HĐQT.  

Mai An (T/h)

 

 

 

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến