Dòng sự kiện:
Đằng sau 'bong bóng' bitcoin
08/02/2018 19:07:42
Kể từ khi đạt đỉnh hơn 20.000 đô la Mỹ/đồng vào giữa tháng 12/2017, giá bitcoin liên tục lao dốc và đến nay đã giảm hơn 50%.

Đằng sau sự trồi sụt của đồng tiền kỹ thuật số này một loạt những bất cập cần phải được giải quyết. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 12 năm ngoái, giá các đồng tiền kỹ thuật số đã giảm hơn 50% trong tháng 1 và tiếp tục lao dốc mạnh vào hôm thứ 2 (5/2), trong đó đồng bitcoin có lúc bị đẩy xuống dưới 6.000 đô la Mỹ/đồng. 

Hai ngày tiếp theo, giá bitcoin đã có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn chưa thể lấy lại phong độ so với thời kỳ đỉnh cao khi mới đạt 7.900 đô la Mỹ/đồng (hôm 8/2). 

Trong đà tăng giá, nhiều đồng tiền kỹ thuật số lớn khác như ethereum, bitcoin cash, litecoin cũng tăng từ 2-4% so với ngày hôm qua.

Dù đà tăng giá tiền kỹ thuật số đã diễn ra trong hai ngày qua nhưng nhiều chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại với những bất cập mà đồng tiền này mang lại. Theo tờ New York Times, sự trượt giá của tiền ảo là hệ quả của một loạt những bất cập đối với đồng tiền này trong thời gian qua như: hackers đột nhập, đánh cắp tiền trên sàn giao dịch trực tuyến; mô hình Ponzi (lấy tiền đi vay của nhà đầu tư sau chuyển cho nhà đầu tư trước); quy định pháp lý chưa theo kịp sự phát triển của tiền số hoá….

Đặc biệt, chính đặc tính ban đầu của tiền kỹ thuật số - được thiết kế để loại bỏ trung gian tài chính và cơ quan quản lý - đã khiến hành vi lừa đảo phổ biến hơn, từ đó khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

“Tiền kỹ thuật số là nơi tuyệt vời cho lừa đảo", Kevin Werbach, một giáo sư tại trường Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania nói. Ông cho rằng sự kết hợp của những người mua cả tin và rào cản thấp cho những kẻ lừa đảo đã đẩy gian lận trong lĩnh vực này lên mức cao nhất.

Sự "rối loạn" mà tiền ảo mang lại khiến các cơ quan chức năng không khỏi bối rối. Ông Jay Calyton, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và ông J. Christopher Giancarlo, Chủ tịch Uỷ ban Giao dịch hàng hoá kỳ hạn Hoa Kỳ cho rằng: “Đây là những thị trường mới, phát triển nhanh và mang tính quốc tế…. Điều này khiến chúng tôi phải nhanh nhạy hơn và có tầm nhìn hơn".

Hồi đầu tháng trước, cơ quan chức năng của Mỹ đã ban hành lệnh ngừng hoạt động với BitConnect, tổ chức cho vay tiền ảo đã huy động tới 3 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên, động thái này vẫn được xem là chậm chân khi BitConnect đã hoạt động công khai trong nhiều tháng, thu hàng trăm triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Trước đó, các chuyên gia trong lĩnh vực tiền ảo thậm chí đã “chỉ mặt" Bitconnect là hệ thống Ponzi. 

Cũng trong tháng một, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn đã đóng cửa My Big Coin, một tổ chức lừa đảo đã huy động được 6 triệu đô la Mỹ. Dù vậy, vẫn còn nhiều tổ chức khác sau khi gọi vốn thì bị hacker tấn công hoặc chủ động đóng cửa hoạt động.

Ngoài các tổ chức gian lận, các cơ quan chức năng còn đau đầu trong việc quản lý cổ phiếu kỹ thuật số (digital token - một loại cổ phiếu kỹ thuật số nội bộ của doanh nghiệp và chưa được niêm yết trên sàn). Rất nhiều loại digital token đã bị làm giá trong thời gian qua. Nhiều tổ chức gọi vốn thông qua digital token đã lách luật bằng cách không sử dụng tài khoản ngân hàng mà thay vào đó là sử dụng ví tiền ảo để không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng.

Khi các cơ quan chức năng còn lúng túng trong quản lý tiền ảo, khu vực tư nhân vốn đã lo lắng từ lâu buộc phải lên tiếng. Facebook tuần trước đã công bố không cho phép quảng cáo các dự án tiền ảo trên ứng dụng này. Hai ngân hàng lớn của Mỹ JPMorgan Chase và Bank of America cũng cấm khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền ảo. Tập đoàn Citigroup cho biết thứ Hai tuần này cũng sẽ làm điều tương tự.

Sau vụ việc sàn giao dịch tiền ảo Nhật Bản Coincheck bị lấy cắp gần nửa tỉ đô la Mỹ, các “tay chơi” tiền ảo đặc biệt lo ngại về sự rủi ro của sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, Bitfinex. Hoạt động của tổ chức này chưa được pháp luật điều chỉnh. Hơn nữa, từ khi thành lập tới nay, rất ít thông tin về Bitfitnex được đưa ra khiến nhiều người lo lắng về sự đổ vỡ tiếp theo.

Nhưng hoạt động có nhiều vấn đề nhất phải kể đến ICO (initial coin offerings), cho phép doanh nghiệp bán tiền ảo để gọi vốn đầu tư xây dựng phần mềm của họ. Trong năm 2017, đã có khoảng 890 dự án gọi vốn qua hình thức này với giá trị hơn 6 tỉ đô la Mỹ, tăng 6.000 phần trăm so với năm trước đó.

Tezos, công ty gọi vốn thành công nhất qua hình thức ICO khi thu về 240 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, số tiền trên cũng bị đóng băng do những tranh cãi giữa người sáng lập và hội đồng quản trị của công ty tại Thụy Sĩ. 

“Đây là một cơn bão hoàn hảo cho các hoạt động lừa đảo mà chúng ta đang thấy. Tôi không rõ làm thế nào để loại bỏ cơn bão này", ông Fred Wilson, một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm Union Square, là một trong những người ủng hộ bitcoin đầu tiên ở Silicon Valley, nói. 

“Quy định pháp lý khôn ngoan và thận trọng có thể giải quyết được vấn đề này. Nhưng chúng ta sẽ cần một sự điều chỉnh lớn để làm sạch mọi thứ", Fred nói thêm.

Theo TBKTSG

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến