Dòng sự kiện:
ĐBQH: Cần rà soát lại đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ
12/06/2019 20:49:19
ĐBQH cho rằng cần rà soát lại các chức danh, chức vụ nhằm đảm bảo tính chính xác và sự cần thiết; nghiên cứu bổ sung các trường hợp được cấp hộ chiếu ngoại giao.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng 12/6, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Về nội dung cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, Tờ trình của Chính phủ nêu hai loại ý kiến gắn với hai phương án trong dự thảo Luật, gồm: Loại ý kiến thứ nhất đề nghị quy định mang tính nguyên tắc chung cho cả đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và giao Chính phủ quy định chi tiết; loại ý kiến thứ hai đề nghị quy định cụ thể, tách bạch đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cơ quan, người có thẩm quyền cử, cho phép, quyết định.

Theo Báo cáo Thẩm tra dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ đã được quy định cụ thể bởi Nghị định của Chính phủ và được thực hiện ổn định trong thời gian qua, đủ điều kiện để đưa vào quy định cụ thể trong Luật. Việc quy định cụ thể trong Luật nhằm nâng cao giá trị pháp lý, bảo đảm công khai, minh bạch, thuận lợi cho việc thực hiện ngay sau khi Luật này có hiệu lực thi hành. Do đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tán thành với loại ý kiến thứ hai gắn với Phương án 1 của Dự thảo Luật; đồng thời, đề nghị rà soát kỹ lưỡng Phương án 1 để quy định bảo đảm đầy đủ, sát hợp với thực tiễn, chặt chẽ về kỹ thuật văn bản, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

ĐBQH nêu ý kiến thảo luận về dự thảo luật

Thảo luận tại hội trường, đa số đại biểu cũng bày tỏ sự đồng tình với loại ý kiến thứ hai gắn với Phương án 1 của Dự thảo Luật. Theo đại biểu Vũ Xuân Hùng (Thanh Hóa), khái niệm hộ chiếu ở Khoản 5, Điều 2 và Khoản 3, Điều 6 chưa thống nhất, do đó đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu thêm vì hiện nay nếu quy định hộ chiếu là tài sản sẽ không thống nhất với quy định tại Điều 105 của Bộ Luật Dân sự cũng như quy định của Bộ Luật Hình sự về đối tượng tác động của các tội xâm phạm sở hữu.

“Nếu quy định hộ chiếu là tài sản thì hành vi chiếm đoạt hộ chiếu có coi là phạm tội xâm phạm sở hữu hay không, vì thực tế xét xử chưa bao giờ chúng ta thấy xét xử thực hiện hành vi chiếm đoạt hộ chiếu của người khác là tội xâm phạm sở hữu”, đại biểu Vũ Xuân Hùng nói. Do đó, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu nội dung này để bảo đảm tính thống nhất của pháp luật.

Về các trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao và cấp hộ chiếu công vụ, đại biểu Vũ Xuân Hùng ủng hộ phương án quy định cụ thể các trường hợp được cấp hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ trong luật, bởi theo đại biểu, thực tiễn áp dụng Nghị định của Chính phủ về quy định này trong thời gian qua không có gì vướng mắc. Mặt khác, các chức danh, chức vụ được đề nghị cấp các loại hộ chiếu này luôn ổn định, không bị xáo trộn. “Hơn nữa, chỉ có quy định cụ thể như vậy mới phù hợp với Điều 14 Hiến pháp năm 2013”, đại biểu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại biểu cũng đề xuất cần rà soát lại các chức danh, chức vụ nhằm đảm bảo tính chính xác và sự cần thiết; nghiên cứu bổ sung các trường hợp được cấp hộ chiếu ngoại giao như người làm công tác cơ yếu hoặc một số chức danh lãnh đạo của tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam… Cùng quan điểm với đại biểu Vũ Xuân Hùng, đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) cũng cho rằng, cần tiếp tục rà soát lại các đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội cuối phiên thảo luận.

Tại phiên thảo luận về dự án dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham gia giải trình, làm rõ thêm ý kiến  đại biểu Quốc hội nêu.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được ban hành là sự cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đồng thời khắc phục những khó khăn, bất cập trong thực hiện công tác quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam trong những năm qua. Dự án Luật này được xây dựng theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật trên cơ sở tổng kết thực tiễn, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương, ý kiến của các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, ý kiến của các đại biểu Quốc hội.

Thay mặt Ban soạn thảo dự án Luật, Bộ trưởng Bộ Công an cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm và có nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc với dự án Luật khi thảo luận ở Tổ và tại hội trường. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cao nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo Luật và đều đã được Ban soạn thảo ghi chép, tiếp thu.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, các ý kiến về việc: quy định đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành; tính khả thi của hộ chiếu điện tử; ý kiến về các quy định hộ chiếu là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và có giá trị thay thế căn cước công dân, chứng minh nhân dân; việc mở rộng đối tượng được cấp giấy thông hành và quy định trong Luật theo trình tự, thủ tục cấp giấy thông hành; ý kiến về đề nghị đồng nhất số định danh cá nhân với hộ chiếu; phạm vi, thủ tục quy định những đối tượng chưa được xuất cảnh, không được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh, cấm xuất nhập cảnh; quy định về nguy cơ bệnh dịch, nhất là bệnh dịch truyền nhiễm; việc giải quyết trong các trường hợp bị mất hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu, các giấy tờ có liên quan trong trường hợp công dân đang ở nước ngoài; ý kiến đề nghị quy định rõ về hộ chiếu điện tử, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành, khái niệm về xuất nhập cảnh bất hợp pháp; quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân Việt Nam và các cơ quan quản lý, trách nhiệm bảo hộ công dân Việt Nam khi ở nước ngoài; vấn đề xử lý về dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh; ý kiến về lệ phí xuất cảnh của công dân Việt Nam, quy định về dẫn độ công dân Việt Nam ra nước ngoài… đều đã được Ban soạn thảo tiếp thu.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến