Dòng sự kiện:
Dứt điểm tình trạng sở hữu chéo, sở hữu cổ phiếu vượt quy định
28/08/2018 16:00:20
Báo cáo tại hội nghị về tình hình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, Phó Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng cho biết năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng nhanh dần qua các năm.

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ liên quan tới cơ cấu lại các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu, con số được đưa ra với ngành ngân hàng nhìn chung khả quan. Sau khi có Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) những khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu trước đây đã dần được tháo gỡ, nhờ đó quá trình xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả tích cực. 

Toàn cảnh hội nghị 

Đến nay, về cơ bản, các ngân hàng thương mại đã xây dựng xong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, trình NHNN phê duyệt. Trong đó các phương án tập trung chú trọng nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu; tăng cường năng lực tài chính, mở rộng quy mô, màng lưới, phát triển các dịch vụ thanh toán, dịch vụ phi tín dụng khác... 

Báo cáo tại hội nghị về tình hình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, Phó Chánh Thanh tra giám sát ngân hàng cho biết năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng nhanh dần qua các năm.

Tính đến 30/6/2018, vốn điều lệ của toàn hệ thống ước đạt 519.010 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cuối năm 2017 và tăng 6,3% so với cuối năm 2016. Vốn chủ sở hữu của toàn hệ thống ước đạt 720.430 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cuối năm 2017, tăng 21,1% so với cuối năm 2016. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 12,27%, dự trữ thanh khoản trên 18%, cơ bản các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn.

Đến hiện tại, một lượng lớn các ngân hàng đã được phê duyệt chủ trong cơ cấu lại ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu, gồm 3/4 ngân hàng có vốn Nhà nước, 10 ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, 19/28 ngân hàng thương mại cổ phần cùng 11 công ty tài chính.

Bên cạnh đó, các ngân hàng sau tái cơ cấu, hợp nhất, sáp nhập như Sacombank, MSB, PVCoMBank, SHB khắc phục triệt để tồn tại. NHNN cũng đã chỉ đạo các ngân hàng chủ động xây dựng phương án chi tiết để có thể triển khai ngay sau khi phương án phê duyệt. Đối với 3 NHTM mua bắt buộc và ngân hàng Đông Á, NHNN đã khẩn trương đưa ra phương án tái cơ cấu.

Đối với quỹ tín dụng nhân dân, NHNN cũng thừa nhận một số địa phương tồn tại chưa hiệu quả. Cơ quan này đã trình và làm việc với một só địa phương và làm việc các quỹ tín dụng nhân dân. Tới đây, NHNN cho biết sẽ hoàn thiện đề án củng cố phát triển quỹ này.

Về thoái vốn,  năm 2017, các ngân hàng thương mại (NHTM) có vốn nhà nước đã bán cổ phần tại 8 doanh nghiệp và tổ chức khác (không bao gồm TCTD khác) và thu về 1.290,4 tỷ đồng. Sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các TCTD đã được xử lý một bước quan trọng, tình trạng cổ đông/nhóm cổ đông lớn, thao túng, chi phối ngân hàng về cơ bản được kiểm soát. Số cặp TCTD sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp trong năm 2012 xuống còn 1 cặp vào thời điểm 30/6/2018. Sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và DN thời điểm 30/6/2018 giảm, chỉ còn tại 2 NHTM cổ phần với 2 cặp sở hữu cổ phần lẫn nhau (tại thời điểm tháng 6/2012 có 56 cặp).

Chỉ ra thực trạng còn tồn đọng trong ngành ngân hàng, đại diện NHNN cho biết có khoản lãi dự thu đang được ghi vào lợi nhuận nhưng thực tế khó có khả năng thu hồi. Tình trạng quyền lực tập trung vào một hoặc một số thành viên vẫn còn. Theo dự thảo đẩy mạnh tái cơ cấu ngành ngân hàng do đại diện NHNN trình bày tại Hội nghị, NHNN đặt mục tiêu sẽ dứt điểm sở hữu chéo, sở hữu cổ phiếu vượt quy định, đẩy mạnh tình trạng thoái vốn mua cổ phần, đầu tư ngoài ngành đối với các lĩnh vực rủi ro.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định, nhìn lại quá trình từ khi triển khai xây dựng tới ban hành có thể thấy “chúng  ta hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong một thời gian ngắn”, Thống đốc nói và cho rằng, trên cơ sở Nghị quyết 42 và Luật các TCTD, NHNN đã ban hành các văn bản, thông tư hướng dẫn để đảm bảo tính minh bạch,  tăng cường kiểm soát nội bộ, cải thiện môi trường kinh doanh cho hoạt động ngân hàng.

Thống đốc cũng đánh cao sự phối hợp giữa ngành Ngân hàng với các Bộ, ngành để triển khai đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Trong thời gian tới, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố, các TCTD nắm vững các nội dung của Chỉ thị 07 mới ban hành và các văn bản, thông tư của NHNN để tích cực triển khai xử lý nợ xấu.

Các chi nhánh NHNN phải phối hợp với các sở, ban ngành địa phương, nhất là với hoạt động thu giữ tài sản trong xử lý nợ xấu. Nếu gặp vướng mắc, khó khăn gì phải báo cáo về trung ương để có giải pháp xử lý. Với các TCTD cần phối hợp chặt chẽ với NHNN, đồng thời tuân thủ đúng pháp luật trong quá trình xử lý nợ xấu.

Hoàng Dung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/dut-diem-tinh-trang-so-huu-cheo-so-huu-co-phieu-vuot-quy-dinh-252449.htm
Đang phổ biến