Dòng sự kiện:
Hôm nay, dàn cựu lãnh đạo Vinashin nhận tiền lãi ngoài hầu tòa
10/06/2019 09:04:35
Hôm nay (10/6), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (SN 1976, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính), Trương Văn Tuyến (SN 1950, cựu Tổng giám đốc), Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng giám đốc).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 10 - 12/6.

Ông Trương Văn Tuyến (trái) và Nguyễn Ngọc Sự

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh nguyên trạng các dự án, doanh nghiệp của Vinashin về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinashinline).

Vì vậy, PVN đã chuyển cho Vinashin hơn 2.200 tỷ đồng để tái cơ cấu. Doanh nghiệp này cũng nhận 4.190 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước làm vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Vinashin bị kiểm soát đặc biệt nên chỉ được dùng tiền khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Tháng 11/2010, Nguyễn Ngọc Sự và Trương Văn Tuyến ký văn bản xin Thủ tướng và Bộ Tài chính được gửi tiền có kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhưng chưa nhận được sự chấp thuận. 

Lúc này, bị án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank gặp Nguyễn Ngọc Sự nói nếu gửi tiền của Vinashin vào OceanBank, sẽ được nhận một khoản tiền chăm sóc khách hàng hay còn gọi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Sau đó, dù chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, các bị cáo vẫn thực hiện gửi tiền của Vinashin/SBIC vào OceanBank với tổng số 103.859.825.041.833 đồng (hơn 103.859 tỷ đồng) và gần 182 triệu USD trong thời gian từ năm 2010 đến 2014; thu về số tiền lãi hơn 1.076 tỷ đồng và hơn 29 triệu USD.

Qua đây, OceanBank cũng đưa cho Trần Đức Chính tiền lãi ngoài. Từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền này để ngoài sổ sách kế toán, các bị can chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định.

Ngoài ra, các bị cáo sử dụng hơn 22 tỷ đồng tiền lãi ngoài nói trên để chi hội họp; cho lãnh đạo đi công tác nước ngoài; lễ tết, sinh nhật cho cán bộ nhân viên; phục vụ đối ngoại...

Tuy nhiên, bị cáo Sự phủ nhận lời khai của Chính, nói bản thân chỉ nhận 8 tỷ đồng. Tương tự, bị cáo Tuyến khai chỉ nhận 3,5 tỷ đồng; Phạm Thanh Sơn nhận 1,2 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, ông Nguyễn Ngọc Sự cùng đồng phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của OceanBank.

Ông Sự với tư cách là Chủ tịch HĐTV Vinashin đã đưa ra chủ trương gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank nhằm chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất. Ông cũng là người đã quyết định giao cho Chính tiếp nhận, quản lý và chi tiêu, sử dụng số tiền này.

Còn với vai trò là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Vinashin, Tuyến cùng đề xuất chủ trương, trực tiếp chỉ đạo việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank; ký ủy quyền cho Sơn và Chính gửi tiền vào OceanBank khi chưa được sự đồng ý của Chính phủ.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đang làm rõ việc giải ngân, sử dụng với 2.200 tỷ đồng Vinashin nhận từ PVN và 4.190 tỷ đồng từ kho bạc. Vì vậy, CQĐT đã tách hành vi này để xử lý sau khi có kết quả.

 Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến