Dòng sự kiện:
Kết thúc điều tra vụ hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ
18/12/2018 08:00:13
Công an TP HCM cho biết đã kết thúc điều tra do đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung.

Ngày 17/12, CQĐT Công an TP HCM cho biết đã kết thúc điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1988, bạn Nga) với đại gia Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7, TP HCM).

Trước đó, Nga và Dung bị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo nội dung vụ án, hoa hậu Phương Nga và Thuỳ Dung bị CQĐT Công an TP HCM cáo buộc hành vi lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ số tiền 16,5 tỷ đồng thông qua việc môi giới mua bán nhà vào thời điểm năm 2012.

Theo đó, năm 2012, Phương Nga và ông Mỹ có quen biết và chơi thân với nhau. Qua trò chuyện, Nga nói sẽ mua nhà cho vị đại gia  này với giá rẻ hơn giá thị trường. Vì tin tưởng, ông Mỹ đã chuyển 16,5 tỷ đồng cho Phương Nga nhưng không mua được nhà như hứa hẹn.

Từ đơn tố cáo của vị đại gia này, tháng 3/2016, hoa hậu Phương Nga và Thuỳ Dung bị CQĐT Công an TP HCM bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung

Tại phiên tòa diễn ra tháng 9/2016, Phương Nga thừa nhận có nhận từ ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng, liên quan hợp đồng tình cảm trong vòng 7 năm giữa 2 người. Còn Thùy Dung khai báo nhưng sau đó phản cung. Từ những tình tiết này, tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tiếp đó, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 tháng 6/2017, phiên toà có nhiều diễn biến bất ngờ khi có hàng loạt tình tiết bí ẩn được công khai, như: vai trò của người đàn bà bí ẩn Nguyễn Mai Phương tham gia vào vụ án, có dấu hiệu thông cung từ trại tạm giam ra ngoài…

Từ đó, tòa lại tuyên trả hồ sơ yêu cầu làm rõ 9 nội dung mấu chốt của vụ án và cho 2 bị can được tại ngoại hầu tra.

2 tháng sau, Công an TP HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra đối với 2 bị can. Đến gần 1 năm sau, Công an TP HCM đã phục hồi điều tra, giao cho Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP HCM thụ lý và tiếp tục gia hạn điều tra vụ án đến ngày 11/12.

Về tố tụng, CQĐT Công an TP HCM đã có quyết định hủy bỏ quyết định xử lý vật chứng và có quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng (trước đây thu giữ của Dung) từ Cao Toàn Mỹ và bác khiếu nại của Mỹ về việc thu hồi này để giải quyết theo tố tụng dân sự về tranh chấp vật chứng.

Kết quả điều tra bổ sung của Công an TP HCM chứng minh được, Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "Di chúc" được đóng bằng con dấu giả của doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Vũ Trâm Anh để nộp cho CQĐT.

Nội dung bản di chúc là bà Lương Thị Kim Phi (chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM) để lại di sản thừa kế cho ông Nguyễn Văn Yên. Sau đó, ông Yên làm hợp đồng mua bán căn nhà với Nga, Dung để đối phó với công an.

Do đó, chỉ xác định thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà trên là có sau thời điểm Cao Toàn Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4/11/2013.

Về việc này, ông Mỹ cho hay, trong ngày 17/12, ông và CQĐT đã có buổi làm việc thẳng thắn. Qua buổi làm việc, CQĐT hứa sẽ sửa lại đoạn kết luận này rằng, không có việc thoả thuận mua bán nhà được tạo lập sau ngày 4/11/2013.

Ông Mỹ cũng nói rằng, kết luận của công an chỉ tập trung chứng minh bản "Di chúc" giả chứ không phải là thoả thuận mua bán nhà giữa ông và Phương Nga.

Theo CQĐT Công an TP HCM, đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Hành vi của các bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật Hình sự năm 2015.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/ket-thuc-dieu-tra-vu-hoa-hau-phuong-nga-dai-gia-cao-toan-my-262523.htm
Đang phổ biến