Dòng sự kiện:
Khởi tố một hiệu trưởng nhận hơn 200 triệu đồng tiền 'chạy' việc
13/10/2018 13:04:23
Ông Phan Xuân Hạnh (SN 1958), nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Êa Phê, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) bị khởi tố để tiếp tục điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/10, VKSND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phan Xuân Hạnh (SN 1958), nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Êa Phê, huyện Krông Pắk.

Ông Hạnh bị khởi tố để tiếp tục điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người này bị cáo buộc đã nhận tiền để cho 1 giáo viên về dạy hợp đồng tại trường của mình và hứa sẽ "lo" cho giáo viên này vào biên chế.

Theo Người Lao Động, năm 2015, sau khi tốt nghiệp ra trường, chị Bùi Thị Thùy L. (SN 1993), ngụ huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) nhờ bà Nguyễn Thị Lệ H. (SN 1956), ngụ huyện Krông Pắk xin làm giáo viên. Bà H. đến gặp ông Phan Xuân Hạnh (lúc đó là Hiệu trưởng Trường THCS Êa Phê) để xin việc cho L.

Ngôi trường nơi ông Hạnh từng công tác

Ngày 16/9/2015, ông Hạnh xác nhận vào đơn xin việc rồi cô L. nộp hồ sơ lên Phòng Nội vụ huyện Krông Pắk. Đến ngày 25/9/2015, bà H. chuyển 140 triệu đồng vào tài khoản của ông Hạnh. Ngày 28/9/2015, chị L. có quyết định nhận vào làm giáo viên hợp đồng tại Trường THCS Êa Phê do Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký.

Sau đó, bà H. tiếp tục đưa trực tiếp cho ông Hạnh 70 triệu đồng . Ông này cam kết cho L. dạy hợp đồng tại Trường THCS Êa Phê, đến khi có hội đồng xét tuyển thì cho cô vào dạy biên chế chính thức.

Đến năm 2017, chị L. phát hiện huyện Krông Pắk dư nhiều giáo viên hợp đồng. Vì sợ ông Hạnh không lo được việc cho mình, nữ giáo viên trẻ đã yêu cầu vị hiệu trưởng trả lại tiền. Tuy nhiên, ông Hạnh dây dưa nên chị L. đã gửi đơn đến cơ quan chức năng để tố cáo.

Sau khi bị tố cáo, ông Hạnh đã trả lại cho chị Lê 235 triệu đồng đã nhận và tiền lãi ngân hàng.

Nhận đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Pắk vào cuộc xác minh và xác định, ông Hạnh đã có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận tiền chạy việc của cấp dưới. Do đó, vào tháng 3/2018, Hội đồng kỷ luật của UBND huyện Krông Pắk đã quyết định cách chức hiệu trưởng với ông Hạnh.

 Trước đó, Công an huyện Krông Pắk cũng đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Huỳnh Bê, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2013 đến năm 2017, ông Bê đã nhận tổng cộng gần 1,2 tỷ đồng để "chạy" việc cho 12 người vào làm giáo viên, vào biên chế giáo viên. Ngoài ra, 6 trường hợp khác tố cáo ông Bê nhận hơn 1 tỷ đồng "chạy" việc nhưng ông này cho rằng chỉ vay mượn bình thường.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến