Dòng sự kiện:
Không phát hành tiền mới in dịp Tết 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng
08/01/2018 17:31:18
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng.

Ngày 8/1/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước đã diễn ra Họp báo về việc triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018.

Tại buổi họp báo, về việc đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên Đán 2018, Ông Phạm Bảo Lâm – Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ - NHNN cho biết, trong năm 2017 sẽ tiếp tục chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, NHNN vẫn sẽ in một lượng tiền mới, mệnh giá trên 10.000 đồng, dựa theo nhu cầu chính đáng của người dân.

"Từ nay đến Tết chúng tôi sẽ theo dõi sát sao tình hình cung ứng tiền mặt tại các chi nhánh NHNN đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dân" - Ông Phạm Bảo Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, tính toán của NHNN cho thấy, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến khoảng gần 2.200 tỷ đồng).

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, về nguyên tắc, NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, mới); nhưng cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn quan tâm đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân.

Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan để trăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Hoàng Dung (t/h)

 

 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến