Dòng sự kiện:
Lộ diện 2 doanh nghiệp đứng sau dự án Sun Bay bán đất nền trái phép
13/02/2018 12:19:17
Mới đây, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã yêu cầu dừng thi công xây dựng trên những lô đất đã bán tại dự án Khu phức hợp đô thị, Thương mại dịch vụ cao tầng (tên thương mại là Khu đô thị Sun Bay).

Ngày 6/2, văn phòng UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng thông tin, sau những lình xình tại dự án Khu phức hợp đô thị, Thương mại dịch vụ cao tầng (tên thương mại là Khu đô thị Sun Bay), Chủ tịch UBND quận Đàm Quang Hưng đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Ngay sau đó, UBND quận đã mời các hộ dân mua đất, đại diện công ty Phương Trang và các đơn vị có liên quan khác lên đối thoại, làm việc. Trên cơ sở này, quận Liên Chiểu đã đề nghị công ty Phương Trang tạm dừng thi công xây dựng công trình trên khu đất. Cùng với đó, công ty Phương Trang phải khẩn trương thương lượng với khách hàng để giải quyết các vướng mắc phát sinh. Các hộ dân mua đất cũng cần tự giác liên hệ với công ty này để đảm bảo quyền lợi cho mình. Tất cả phải được thực hiện trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. 

Theo người dân, khu đô thị này được công ty Phương Trang ủy quyền cho công ty Hai Hạnh thực hiện việc thương lượng, ký hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng với khách hàng. Thời gian qua, đất ở khu vực này đã được phân lô, rao bán và nhận tiền cọc. Tuy nhiên, trong khi người dân chờ nhận "sổ đỏ" thì, công ty Phương Trang lại tiến hành cho xây dựng trên các phần đất này. Sự việc khiến người mua đất vô cùng bức xúc.

"Chúng tôi thắc mắc thì được họ cho biết nếu muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì phải mua luôn cả căn hộ do phía chủ đầu tư xây dựng?! Điều này không có trong thỏa thuận của chúng tôi trước đó với phía bán. Chúng tôi không đồng tình", một người mua giãi bày.

Được biết, sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã đưa ra các thông tin có liên quan thể hiện, các phân khu A-1, A-2, A-3. A-4, A-5, Khu phức hợp đô thị, Thương mại dịch vụ cao tầng Phương Trang (nơi các người mua đất khiếu kiện) không được phép chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở. Ngoài ra, các lô đất còn lại thuộc diện được chuyển quyền tại các phân khu này cũng chỉ được phép chuyển quyền sau khi UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định khu vực được thực hiện chuyển quyền. Tuy nhiên, hiện nay, UBND vẫn chưa ban hành quyết định này.

Dự án của Phương Trang xây dựng trên đất đã nhận tiền cọc khiến người mua bức xúc

Theo đó,  dự án Khu đô thị Sun Bay là CTCP Đầu tư Phương Trang vốn được biết đến là một “đại gia” bất động sản (BĐS), sở hữu hàng loạt các khu “đất vàng” tại nhiều quận (Hải Châu, Sơn Trà, Liên Chiểu...) của TP Đà Nẵng. Các khu đất của công ty hiện có nhiều khu đã bán cho chủ đầu tư khác, một số khu đang cho thuê kinh doanh và nhiều khu đang bỏ trống.

Đi dọc nhiều trục đường lớn ở Đà Nẵng có thể dễ dàng bắt gặp các khu đất đang bỏ không của Phương Trang. Có thể kể đến như: khu đất rộng 117ha chạy gần hết đường Nguyễn Sinh Sắc, kéo dài đến giáp Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng; khu đất rộng 1,4ha ngay chân cầu quay sông Hàn, đối diện trung tâm thương mại Vincom Đà Nẵng thuộc quận Sơn Trà; khu đất rộng 1,1ha giáp hai mặt tiền đường 30 tháng 4 và đường Nguyễn Hữu Thọ (thuộc quận Hải Châu)...

Công ty Phương Trang được thành lập từ năm 2003 với lĩnh vực kinh doanh chính không chỉ có kinh doanh BĐS mà còn gồm: mua bán xe ô tô, vận tải hành khách và kinh doanh các dịch vụ mang thương hiệu “Futa” như: FutaExpress, FutaLand, Futa taxi, FutaTravel...

Phương Trang bắt đầu đầu tư mạnh vào lĩnh vực BĐS từ năm 2010 với hoạt động mạnh mẽ của công ty con FutaLand. Thời điểm đó, FutaLand triển khai đến hơn 20 dự án căn hộ cao cấp, khu phức hợp căn hộ - thương mại, khách sạn...

Hiện nay, Phương Trang đã vươn tầm với của mình đến nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam khi sở hữu thêm nhiều BĐS tại TP HCM, Long An, Nha Trang...

Còn về đơn vị đứng ra thực hiện hợp đồng trực tiếp với các hộ dân mua đất tại Khu đô thị Sun Bay là CTCP Thương mại Dịch vụ Hai Hạnh thì bắt đầu thành lập từ năm 2007 với địa chỉ trụ sở chính tại số 203 Ông Ích Khiêm, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Theo Cổng đăng ký doanh nghiệp quốc gia, công ty này đăng ký 10 ngành, nghề kinh doanh, trong đó ngành, nghề chính là kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (chi tiết: dịch vụ cho thuê văn phòng, kinh doanh nhà và dịch vụ chuyển quyền sử dụng đất). Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là Giám đốc Cao Thị Hạnh.

Nội dung công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp từ tháng 9/2017 cho biết, công ty Hai Hạnh có vốn điều lệ tăng từ 20,78 tỷ đồng lên mức 202,78 tỷ đồng với 100% là nguồn vốn tư nhân.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến