Dòng sự kiện:
Lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội
07/03/2020 09:27:34
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 đối với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi đã đi thăm chị gái tại Anh, cùng chị gái qua Italy du lịch và trở về Hà Nội ngày 1/3.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi - người được xác nhận dương tính với COVID-19 đầu tiên tại Thủ đô có lộ trình đi lại như sau:

Ngày 15/2, chị N.H.N bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Ngày 20/2/2020 N. quay trở về Anh. Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt.

Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Các động thái phong tỏa tại phố Trúc Bạch đã được tiến hành ngay trong lúc thành phố họp khẩn về vụ việc. Ảnh: H.T

Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 02/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Sau đó, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch.

Nhà chức trách cũng làm rõ thông tin như chuyến bay có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên.

Tại nhà riêng của bệnh nhân có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng; tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. 

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho...

Sau cuộc họp khẩn tối 6/3, UBND TP Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn với những hộ dân từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch, Hà Nội.

Hà Nội cũng sẽ nhanh chóng thông tin tới Anh và Pháp để phối hợp xác định nơi ở của bệnh nhân để có biện pháp phòng dịch bệnh.

Hà Nội sẽ lập tức phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để xác định những người ngồi gần hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân N. trên máy bay để cách ly. Được biết bệnh nhân này đã ngồi ở ghế 5K, là chỗ ngồi hạng C, trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines.

Ông Chung cũng cho biết các cơ quan của thành phố đang phối hợp với Vietnam Airlines xác định tất cả tiếp viên của chuyến bay để cách ly.

Tiếp nữa, sau khi xác định được số người này, phải tiếp tục xác định những người đã tiếp xúc với cơ trưởng, cơ phó, tiếp viên của chuyến bay và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc để có biện pháp tiếp theo.

Trâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/lo-trinh-di-chuyen-cua-benh-nhan-mac-covid-19-dau-tien-tai-ha-noi-290598.htm
Đang phổ biến