Dòng sự kiện:
Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế đến phiên toà xử vụ chạy thận chết người
12/06/2019 14:28:37
Tại phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ Công văn số 41.

Sáng nay (12/6), TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 8 người chết.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

2 bị cáo còn lại trong vụ án gồm Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc không kháng án nhưng được trích xuất đến tòa.

Bị cáo Hoàng Công Lương đến phiên toà phúc thẩm.

Trước khi phiên toà phúc thẩm diễn ra, Hoàng Công Lương đã có đơn từ chối 9 luật sư đã bào chữa cho mình như trong phiên toà sơ thẩm. Trong phiên phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương chỉ mời 1 luật sư là Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho mình.

Tại phần thủ tục phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ Công văn số 41.

Chủ tọa cho biết, tòa đã mời đại diện Bộ này lên tòa vào ngày mai (13/6). Luật sư cũng đề nghị triệu tập điều tra viên và HĐXX khẳng định sẽ triệu tập trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết.

Một số luật sư khác thì đề nghị tòa cho phép sao chụp Công văn số 41 mà Bộ Y tế gửi cho tòa. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Công văn này đóng dấu mật nên không được công khai. Khi nào đại diện Bộ Y tế đến tòa sẽ có những giải thích về văn bản này.

Còn Luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho rằng, trong phiên xử này, cần thiết phải triệu tập điều tra viên để làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Đồng thời, nam luật sư cũng có đơn đề nghị HĐXX khởi tố bị can đối với bác sĩ Hoàng Công Tình tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Về việc này, chủ tọa phiên tòa – Thẩm phán Nguyễn Văn Vận đã có phúc đáp với luật sư.

Thẩm phán cho rằng, HĐXX đã nhận được 2 đơn đề nghị khởi tố đối với bác sĩ Hoàng Công Tình. Bác sĩ này tham gia phiên tòa với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, thẩm quyền khởi tố hay không khởi tố thuộc về cơ quan Cảnh sát điều tra, VKSND; HĐXX không làm trong phiên xét xử phúc thẩm. Phiên tòa này chủ yếu làm rõ các nội dung kháng cáo của 5 bị cáo, các kiến nghị của 9 bị hại và 2 bị đơn dân sự.

Các bị cáo tại phòng xử án. Ảnh: Cường Ngô

Trước đó, vào ngày 13/5, do luật sư Hoàng Văn Hướng không có mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa nên VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Bị cáo Hoàng Công Lương cũng mong tòa xem xét tạm dừng làm việc do vắng người bào chữa.

Bản án sơ thẩm xác định với tội Vô ý làm chết người, Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) bị tuyên 54 tháng tù và Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cũng bị áp dụng 42 tháng tù.

Liên quan, Trần Văn Sơn (SN 1990), Trần Văn Thắng (SN 1965), đều trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962),  nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) lần lượt bị tuyên phạt 30 tháng tù đến 42 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng với tội danh trên, Trương Qúy Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị áp dụng 30 tháng tù.

Sau đó, Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu đều kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Riêng Đỗ Anh Tuấn kháng án toàn bộ bản án. 

Đáng chú ý, 2 lần tòa sơ thẩm mở, bị cáo Lương đều một mực kêu oan. Bị cáo này cho rằng mình là bác sĩ, chỉ thực hiện công tác khám chữa bệnh, cứu chữa cho bệnh nhân chứ không thể bảo đảm chất lượng nguồn nước. Kết thúc phiên sơ thẩm, bị cáo Lương tiếp tục kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên sau này, bị cáo Lương bổ sung kháng cáo theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến