Dòng sự kiện:
Lượng kiều hối về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh
16/12/2019 18:00:13
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2019 ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm trước.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2019 ước đạt 16,7 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm trước. Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 tháng đầu năm 2019 của Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV vừa công bố cũng cho biết, dự kiến trong năm 2019, Việt Nam sẽ nhận được 16,7 tỷ USD kiều hối. Do đó, năm nay có thể là năm thứ ba liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Gần đây nhất, các năm 2017, 2018, Việt Nam ở danh sách này với lượng kiều hối đổ về lần lượt là 13,8 tỷ USD và 15,9 tỷ USD.

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lượng kiều hối chuyển về nước tăng hàng năm do số người Việt Nam ở nước ngoài đang tăng lên, đặc biệt là lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang có nguồn lực to lớn là 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Do vậy, lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục và vào Top 10 thế giới năm 2017, đạt 13,81 tỷ USD. Năm 2018, lượng kiều hối đạt gần 16 tỷ USD và dự báo sẽ không ngừng "chảy" về Việt Nam năm nay, dù thế giới có nhiều biến động.

Hiện tại, kiều bào chuyển tiền về nước chỉ có thể thông qua các kênh như chuyển trực tiếp từ ngân hàng nước ngoài về tài khoản ngân hàng trong nước, chuyển thông qua các công ty chuyển tiền như Western Union, MoneyGram hoặc nhờ người quen cầm về. Các quốc gia chuyển kiều hối hàng đầu cho Việt Nam vẫn chủ yếu từ Hoa Kỳ, Campuchia, Úc và Pháp có cộng đồng người Việt chiếm ưu thế. Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước và vùng lãnh thổ dự kiến có sự gia tăng do nguồn xuất khẩu lao động tăng.

TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là nơi thu hút lượng kiều hối lớn nhất cả nước với tốc độ tăng trưởng khoảng 10 - 15% mỗi năm, thậm chí có năm chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối cả nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến nay, lượng kiều hối về thành phố đã vượt 4 tỷ USD và đang tiếp tục tăng nhanh. Với tốc độ hiện tại, nhiều khả năng TP. Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành kế hoạch đạt 5,2 tỷ USD kiều hối trong năm 2019, tăng khoảng 200 triệu USD so với năm 2018.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
http://antt.nguoiduatin.vn/luong-kieu-hoi-ve-viet-nam-tiep-tuc-tang-manh-287192.htm
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến