Dòng sự kiện:
Mỹ xem xét gia tăng trừng phạt Iran giữa căng thẳng
23/06/2019 07:51:10
Tổng thống Mỹ cho hay đang cân nhắc phương án gia tăng trừng phạt Iran và thêm rằng chưa loại bỏ khả năng có hành động quân sự với Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang xem xét gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Iran", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 nói trước phóng viên tại Nhà Trắng khi chuẩn bị lên máy bay rời Washington tới khu nghỉ dưỡng Trại David. "Ở một số trường hợp, chúng tôi tiến hành từ từ nhưng ở những trường hợp khác, chúng tôi đang đẩy nhanh tốc độ".

Trump lưu ý lựa chọn hành động quân sự với Iran "luôn được đặt trên bàn thảo luận" nhưng Tổng thống Mỹ cũng gợi ý rằng ông sẵn sàng đảo ngược tình thế leo thang căng thẳng hiện nay nếu Iran chấp nhận từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chúng ta sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân", Trump nhấn mạnh. "Khi họ đồng ý với điều đó, họ sẽ trở nên thịnh vượng. Họ sẽ rất hạnh phúc và tôi sẽ trở thành bạn thân của họ. Tôi mong viễn cảnh ấy xảy ra. Hãy biến Iran vĩ đại trở lại!".

Ông chủ Nhà Trắng đưa ra các tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục tăng nhiệt sau vụ Iran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái (UAV) của hải quân Mỹ hôm 20/6.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay đăng trên Twitter bản đồ cho thấy UAV Mỹ đang ở trong không phận nước này lúc nó bị bắn hạ. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định máy bay lúc bấy giờ đang hoạt động trên không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ ngày 21/6 đã phê chuẩn kế hoạch tấn công trả đũa Iran nhưng rút lại vào phút chót. Các quan chức Iran nói sẽ đáp trả quyết liệt để bảo vệ lãnh thổ nếu bị Mỹ tấn công.

Theo Vnexpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến