Dòng sự kiện:
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc PGBank sáp nhập vào MB
14/11/2017 07:39:09
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lên tiếng bác bỏ tin đồn liên quan đến thông tin Ngân hàng TMCP Xăng dầu (PGBank) sáp nhập với Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB).

Cụ thể, trong những ngày cuối tuần vừa qua, thị trường "lại" nổi lên tin đồn ngân hàng TMCP Quân Đội (MBB) đang nghiên cứu việc sáp nhập PGBank. Nguồn tin cho rằng, MBB thành lập Ban chỉ đạo, Ban triển khai sáp nhập, thuê đơn vị xây dựng đề án và xác định tỷ lệ hoán đổi phù hợp, đảm bảo lợi ích của cổ đông hiện hữu của MBB.

Trước đó,  đã có không ít tin đồn liên quan tới thương vụ sáp nhập giữa PGBank và Vietinbank. Tuy nhiên, đã 3 năm kể từ ngày ký kết, việc sáp nhập vẫn không diễn ra trên thực tế. Nhiều ý kiến đồn đoán rằng thương vụ sáp nhập đã đỗ vỡ và nguyên nhân chủ yếu là do không thống nhất được tỷ lệ  hoán đổi cổ phiếu sáp nhập.

Trả lời Nhadautu.vn, đại diện truyền thông NHNN cho biết "đó chỉ là những thông tin bên lề, không chính xác. Bản thân NHNN chưa hề có bất cứ thông tin nào liên quan tới thương vụ sáp nhập trên".

Sáp nhập ngân hàng là một chuyện rất lớn trong giới tài chính ngân hàng và cơ quan đầu tiên sẽ nắm được thông tin trên là Ngân hàng Nhà nước. Bởi, NHNN là cơ quan chủ quản nhận các đề xuất, phương án sáp nhập của ngân hàng chủ thể trình lên nếu sáp nhập dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Hoặc NHNN sẽ buộc một ngân hàng nào đó sáp nhập nếu ngân hàng đó rơi vào tình trạng yếu kém, cần tái cơ cấu.

MBB gần đây nổi lên trong số các ngân hàng thương mại với nhiều hoạt động và kết quả kinh doanh nổi bật.

Cho đến ngày 30/9/2017, tổng tài sản của MBB đạt 291.942 tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2016. Lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 4.002 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước; ghi nhận tăng trưởng mạnh ở đa số các hoạt động chính; cổ phiếu ngân hàng ghi nhận nhiều đỉnh mới trong 6 năm niêm yết.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến