Dòng sự kiện:
Nguồn vốn góp vào Apec Mandala Wyndham Mũi Né của IDJ có đang bị 'nắn dòng'?
11/08/2019 12:01:28
Dự án 3.000 căn condotel tại Bình Thuận đang phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý, song chủ đầu tư đã huy động 250 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (Mã: IDJ) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2019. Quý II, IDJ đạt 39 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm ½ so với cùng kỳ năm 2018 do giảm mạnh nguồn thu từ hợp đồng xây dựng bên cạnh doanh thu từ cho thuê trung tâm thương mại (TTTM) và văn phòng cũng giảm 23%.

Cơ cấu doanh thu quý II (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý II)

Tỷ trọng giá vốn/doanh thu vẫn ở mức cao nên hết quý II, lợi nhuận gộp của IDJ chưa tới 2 tỷ đồng. Chi phí “ăn mòn” hết lợi nhuận của Công ty nhưng nhờ doanh thu tài chính từ lãi tiền gửi và lợi nhuận từ thanh lý tài sản nên IDJ vẫn báo lãi gần 1,2 tỷ đồng quý II, giảm 33% so với cùng kỳ. Tuy nhiên khoản lỗ luỹ kế hết quý II/2019 của IDJ gần 21 tỷ đồng. 

6 tháng IDJ đạt 79 tỷ đồng doanh thu thuần, 1,2 tỷ đồng lãi sau thuế; giảm lần lượt 35% và 12% so với cùng kỳ năm 2018. Sau nửa năm, IDJ mới thực hiện được 18% mục tiêu doanh thu và 5% lợi nhuận năm.

Báo cáo tài chính quý II/2019 của IDJ Investment còn cho thấy cho thấy một chi tiết đáng chú ý khác nữa. Đó là đến ngày 30/6/2019, Apec Mandala Wyndham Mũi Né mới chỉ được giải ngân khoảng 46 tỷ đồng - thấp hơn nhiều so với số vốn đã huy động được từ các khách hàng với danh nghĩa "góp vốn cho dự án". Song hẳn IDJ Investment khó có thể để nguồn vốn góp giải ngân được "nhàn rỗi"!

Không thiếu các dự án khác của IDJ Investment cũng đang khát tiền. Báo cáo tài chính cho thấy, IDJ Việt Nam đã giải ngân hàng trăm tỷ đồng vào các dự án như Diamond Park – Lạng Sơn (151,4 tỷ đồng), Royal Park Huế (10,5 tỷ đồng), Aqua Bắc Giang (12,78 tỷ đồng), Hải Tân - Hải Dương (14,5 tỷ đồng) trong nửa đầu năm 2019.

Với giá trị tiền và các khoản tương đương tiền (kể cả tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng) của IDJ Investment tại thời điểm cuối tháng 6/2019 chỉ đạt khoảng 73 tỷ đồng, không phải không có lý nếu ai đó bắt đầu đặt vấn đề, rằng liệu nguồn tiền mà các khách hàng đã tin tưởng góp vốn cho IDJ Việt Nam để đầu tư vào dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né liệu có được "nắn dòng" qua các dự án khác (?!).

Để có thêm nguồn vốn để triển khai cùng lúc nhiều dự án bất động sản, hồi đầu năm công ty lên kế hoạch phát hành 5 đợt trái phiếu iBond, quy mô mỗi đợt 10 tỷ đồng, thời gian đáo hạn 3 năm với lãi suất dự kiến 13%/năm.

Tài liệu các đợt phát hành của công ty cho biết, mục đích của đợt phát hành trái phiếu nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động tại các dự án phát triển bất động sản để đáp ứng chi phí chuẩn bị, marketing và các chi phí phục vụ dự án. Ngoài ra, còn dùng để đầu tư vào dự án trọng điểm của công ty và cung cấp nguồn vốn thực hiện việc đấu giá, phát triển các quỹ đất mới cho Công ty, M&A dự án.

Gần nhất, ngày 25/7 vừa qua, IDJ Investment đã công bố kết quả đợt phát hành trái phiếu đầu tiên. Kết quả cho thấy, đã có 36 nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu của Công ty với tổng giá trị là 100 tỷ đồng, gấp 10 lần tổng giá trị phát hành theo điều kiện và điều khoản trái phiếu công bố.

Kết quả đợt phát hành iBond rõ ràng thành công hơn mong đợi khi thông tin đợt phát hành trái phiếu của Công ty cũng nêu rõ nhiều rủi ro khác nhau.

Cụ thể, bản công bố thông tin đợt phát hành trái phiếu trước đó của IDJ nhấn mạnh nhà đầu tư mua trái phiếu tự đánh giá mức độ rủi ro trong việc đầu tư trái phiếu, hạn chế về giao dịch trái phiếu được đầu tư và tự chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.

Nhắc tới các yếu tố rủi ro của đợt phát hành trái phiếu, IDJ cũng cho biết danh mục tài sản của Công ty có tính thanh khoản tương đối thấp và khả năng bán một số hoặc toàn bộ tài sản trong danh mục một cách kịp thời có thể bị hạn chế.

Dòng tiền của công ty cũng có thể bị ảnh hưởng từ việc bán các dự án bất động sản của IDJ cùng kết quả hoạt động của Công ty phụ thuộc vào tiến độ thi công và việc hoàn thiện thành công các dự án này và có thể có biến động khá lớn từ giai đoạn tài chính này sang giai đoạn tài chính khác.


 IDJ hiện đang cho thuê diện tích văn phòng tại tòa nhà Charmvit Tower tại số 117 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội với tỷ lệ lấp đầy hết năm 2018 khoảng 91%.

IDJ cũng đang quản lý TTTM Grand Plaza (5 tầng với diện tích 15.000 m2)  - thuộc tổ hợp của Charmvit Tower từng được tái khởi động trong năm 2017 với hình thức kinh doanh nội thất cao cấp và trung tâm hội nghị tiệc cưới. Hết năm 2018 tỷ lệ lấp đầy ở Grand Plaza đạt 70%.

Năm 2009, IDJ chi 50 triệu USD mua lại Grand Plaza từ chủ đầu tư Charmvit Hàn Quốc, được khai trương vào năm 2010 và đã từng là TTTM hàng đầu, xa xỉ của Hà Nội. Tuy nhiên khủng hoảng kinh tế ập đến Grand Plaza hoạt động cầm chừng và đóng cửa vào tháng 12/2012.

3 năm sau tái cấu trúc, Grand Plaza chính thức mở cửa trở lại với tên hoàn toàn mới Kasa Grand. Kasa Grand được định hướng là một đại siêu thị nội thất Châu Âu lớn nhất rộng 15.000 m2.


 Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/nguon-von-gop-vao-apec-mandala-wyndham-mui-ne-cua-idj-co-dang-bi-nan-dong-279705.htm
Đang phổ biến