Dòng sự kiện:
Những ai bị điều tra trong giai đoạn 2 vụ xét xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga?
05/10/2017 11:19:51
Về việc bà Châu Thị Thu Nga khai sử dụng số tiền hơn 157 tỷ đồng, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9/6, CQĐT đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ ở giai đoạn 2 vụ án.

Ngày 4/10, phiên toà xét xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra. Trong phiên làm việc buổi chiều cùng ngày, bị cáo Nga được phép vắng mặt do gặp vấn đề về sức khoẻ.

Trong phần thẩm vấn, HĐXX hỏi những bên liên quan về số tiền mà bà Nga đã chi có hóa đơn chứng từ.

Cáo trạng thể hiện trên VnExpress, từ năm 2009 đến năm 2013, bà Nga và các thuộc cấp đã đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu tổng số tiền 377 tỷ. Bà cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 tại các toà nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn.

Phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Minh Quang

Theo điều tra, số tiền thu được của khách hàng nêu trên, bà Nga đã chỉ đạo chi trả gần 29 tỷ cho 43 khách hàng rút vốn, còn lại 348 tỷ sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau.

Cụ thể, bà Nga dùng 219 tỷ đồng thuê thực hiện một số hạng mục tại Dự án B5 Cầu Diễn, chi hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền góp vốn, chi tiêu cho cá nhân, gia đình, cho các dự án khác của công ty Housing Group, trả lương cho nhân viên… Số tiền này có hoá đơn, chứng từ hạch toán nên có thể làm rõ.

VietNamNet đưa tin, trong tổng số tiền thu được từ khách hàng là hơn 377 tỷ đồng, bà Nga đã sử dụng hết 219 tỷ có hóa đơn chứng từ. Còn lại hơn 157 tỷ đã được sử dụng, nhưng không có chứng từ chi nên Phạm Thị Thu Hạnh - kế toán trưởng Housing Group hạch toán vào công nợ phải thu của Châu Thị Thu Nga.

Đối với việc chi số tiền không có chứng từ này, CQĐT Bộ Công an đã lấy lời khai của những người mà bà Nga khai đưa tiền nhưng những người này đều không thừa nhận.

Về việc bà Nga khai sử dụng số tiền hơn 157 tỷ đồng, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9/6/2017, CQĐT đã ra quyết định tách nội dung này để điều tra làm rõ.

Đối với hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân thuộc sở, ban, ngành thuộc UBND TP Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm và hành vi của một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn như: Để cho công ty Housing Group thi công khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng, giao cho liên danh Housing Group và công ty HAIC nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Dự án B5 Cầu Diễn nhưng không kiểm tra đôn đốc việc triển khai dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý..., quá trình điều tra, VKSND Tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu CQĐT làm rõ nội dung này.

Ngày 9/6, CQĐT tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồ tin thể hiện, ngoài Dự án B5 Cầu Diễn, Housing Group còn thực hiện một số dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn Hà Nội như: Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác tại phường Dịch Vọng (Cầu Giấy); Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (Tây Hồ); Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân)...

Do nội dung của những dự án này không liên quan đến nội dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn nên không xử lý trong vụ án này, nhưng VKSND Tối cao yêu cầu CQĐT tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu và xử lý theo quy định.

Cáo trạng xác định bà Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện tội phạm và là người sử dung, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức tuy nhiên chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến