Dòng sự kiện:
Nữ sinh tự tử nghi do mạng xã hội: Ai chịu trách nhiệm?
14/03/2018 15:03:33
Người thân nữ sinh L. cho rằng, nguyên nhân khiến em tử vong là do việc trang tin đăng tin sai sự thật, khiến cháu bị các bạn trêu chọc và bình luận ác ý, rồi nghĩ quẩn.

Trước đó, trang thông tin Songlamplus.vn đăng tải một đoạn video clip với nội dung: “Học sinh cấp 3 Nghệ An bình thản hôn nhau trong lớp”, sau đó một số mạng xã hội đồng loạt dẫn lại link video này.

Hậu quả, em H.T.L (nữ học sinh trong clip được đăng tải), là học sinh lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, trú xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tự tử.

Gia đình nữ sinh cho biết, đêm 10/3, em L. đi ra khỏi nhà rồi không trở về, mọi người đi tìm kiếm nhưng không thấy. Đến sáng 11/3, mọi người phát hiện ở bên ao gần nhà nữ sinh này một đôi dép và chiếc điện thoại cùng lá thư tuyệt mệnh L. để lại, với nội dung xin lỗi bố mẹ. Sau đó, thi thể nữ sinh này được tìm thấy ở dưới ao.

Nội dung clip liên quan đến một nữ sinh Nghệ An được đăng tải trên trang Songlamplus

Người thân L. cho rằng, nguyên nhân khiến em tử vong là do việc trang tin đăng tin sai sự thật, khiến cháu bị các bạn trêu chọc và bình luận ác ý, rồi nghĩ quẩn. Gia đình cho biết sẽ khởi kiện trang tin này.

Trao đổi về sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco cho rằng, trang tin songlamplus.vn hoạt động và được cấp phép theo Giấy phép Mạng Xã Hội số 90/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin Truyền Thông cấp ngày 09/02/2018. Như vậy, có thể hiểu, songlamplus.vn là mạng xã hội chứ không phải một tờ báo điện tử hay trang thông tin điện tử như nhiều người nhầm tưởng.

Theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP (sửa đổi theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP) thì mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Theo quy định tại Điều 26 Nghị định nêu trên về Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội, thì Người sử dụng mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập. Doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội có trách nhiệm gỡ bỏ, ngăn chặn các thông tin bị cấm theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội không được chủ động cung cấp thông tin công cộng có nội dung thuộc hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Nghị định nêu trên.

Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco 

Cũng theo Luật sư Phong, nói một cách khác, người đưa các thông tin, video của nữ sinh nêu trên sẽ phải là người chịu trách nhiệm về hậu quả mà mình đăng tải nếu thông tin đó vi phạm điều cấm của pháp luật. Trong trường hợp video nêu trên do chính ban quản trị của songlamplus.vn đưa lên thì Công ty chủ quản của website này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi sử dụng trái phép thông tin riêng, thông tin cá nhân của người khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo quy định tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP (Sửa đổi theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP), thì phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi " Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định". Theo quy định tại Điều 288, Bộ luật hình sự 2017, người nào có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu gây ra hậu quả là xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát thì có thể bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Theo quy định tại nghị định 174 nêu trên, thì doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu có hành vi tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định.

Vị luật sư nêu quan điểm, tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây, là liệu clip nữ sinh hôn bạn trai trong lớp có phải là thông tin bí mật hay không, có thuộc về đời tư của nữ sinh đó hay không, và video đó có chứa đựng nội dung bị cấm theo quy định của pháp luật hay không. Và ai là người đã thu hình lại cảnh nữ sinh đó hôn bạn trai và phát tán lên mạng Internet? 

Cơ quan có thẩm quyền cần xác minh rất nhiều thông tin trước khi đưa ra được kết luận cuối cùng về vi phạm và chế tài xử phạt.

Liên quan đến vụ nữ sinh Nghệ An tự tử vì bị phát tán clip hôn bạn trai trong lớp, nguồn tin của Báo Giao thông cho biết, trang mạng xã hội Songlamplus - là trang đăng tải clip này, đã có những giải trình ban đầu về vụ việc.

Theo báo cáo giải trình sơ bộ bước đầu của trang Songlamplus, clip này đã được tung lên facebook một thời gian, sau đó một user (người sử dụng) của trang Songlampus đã đăng lại clip đó lên trang. Và khi phát hiện sự việc, ban quản trị của mạng xã hội Songlamplus đã gỡ bỏ clip, đồng thời tìm kiếm người đăng clip lên để nhắc nhở và có biện pháp xử lý.

Nguồn tin cũng cho biết, cơ quan chức năng đang nghiên cứu, xem xét kỹ sự việc để có biện pháp xử lý kịp thời, đúng pháp luật.

Bảo Khánh 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến