Dòng sự kiện:
Phiên chợ 'người yêu cũ': Bán kỷ niệm cũ, mua niềm vui mới
12/09/2017 04:45:59
Giữa lòng Hà Nội, có một phiên chợ không bán những mặt hàng giống phiên chợ thông thường, mà nơi ấy bán đồ của người yêu cũ. Mọi người có thể đến đây và trao đổi cho nhau những kỉ vật được gắn mác “người yêu cũ”.

Người yêu cũ, cả một trời thương nhớ, cả một trời buồn đau. Người yêu cũ là mảng ký ức màu xám ngắt, không động vào thì nó như lô cốt ìm lìm nằm đấy, mà động đến lại gọi dậy những kỉ niệm ở miền xa giờ trở lại giày vò ta. Chỉ cần đi qua nơi từng in dấu chân người ấy cũng đủ làm buốt nhói chứ chẳng nói đến những kỉ vật tình yêu một thời “thề non hẹn biển”. Vậy phải làm sao với những món kỉ vật, những món đồ mang hình bóng “người cũ còn thương”? Vứt bỏ thì chẳng đành, dù sao cũng một thời ta gửi cả hồn mình vào đó. Vậy thì cho “nó” một cuộc sống mới, một chủ nhân mới, một yêu thương mới.

Giữa lòng thủ đô Hà Nội, có một nơi người ta rao bán kỷ niệm cũ, mua lại những niềm vui mới. Đó là “chợ phiên người yêu cũ”. Mỗi tháng, phiên chợ họp một lần, vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, từ 9h sáng tới khoảng 4h chiều, tại ngôi nhà sàn 58/52 Tô Ngọc Vân.

Phiên chợ người yêu cũ tại ngôi nhà nhà 58/52 Tô Ngọc Vân.

Không gian độc đáo này là ý tưởng của anh chàng Đinh Thắng. Anh đã chia tay người yêu cũ được 2 năm, những món đồ lưu giữ mối tình này anh Thắng không muốn vứt bỏ nên đã nảy sinh ra ý tưởng “tại sao mình lại không cho nó một cuộc sống mới bên những người chủ mới chẳng hề biết tới quá khứ món đồ này là vui hay buồn”, anh Thắng chia sẻ.

Mọi người đến quây quần bên nhau trò chuyện về "người yêu cũ".

Nghĩ vậy, “cùng ngồi chung lại với mấy người bạn, giãi bày và tâm sự với nhau rồi quyết định mở một phiên chợ như này. Những ai còn nặng lòng với người cũ có thể tới đây kể chuyện, lắng nghe và trao đổi những món quà từng mang hình bóng người ấy”, anh Thắng kể.

Họ đến đây và đọc những bức thư tình của một cặp đôi nào đó nay chẳng còn là của nhau...

Thế là cái phiên chợ không bán hoa quả, thực phẩm mà bán đồ của người yêu cũ ra đời. Mọi người đến đây kháo nhau, “đến chợ kéo theo người yêu cũ đến bán được giá lắm đấy”, “kia là bạn người yêu cũ của tôi, giờ đã có chồng và 2 con”, anh Thắng chỉ vào cô người yêu cũ đang loay hoay bên gian hàng đồ cũ.

Những món đồ của người yêu cũ "cần bán hết để chia chắc tài sản".

Ở căn nhà sàn nơi diễn ra chợ phiên người yêu cũ đưa tới những loại sản phẩm rất đa dạng, từ quần áo, phụ kiện, đồ handmade tới bánh ngọt, trà tự nhiên... Muốn có một gian hàng tại chợ, người bán cần đăng ký mặt hàng trên trang Faceboọk với ban tổ chức. Nếu được thông qua thì cứ đến ngày, các bạn chỉ cần xách đồ đến trải chiếu mở bán.

Đó có thể là những sản phẩm secondhand, quà người yêu cũ tặng hoặc là đồ mới hoàn toàn. Nhằm hướng đến việc thân thiện với môi trường, chợ phiên hạn chế sử dụng bao ni lông. Tất cả các gian hàng đều được vào bán miễn phí chỉ trừ những gian nào dùng túi bóng bị thu mức phí không đáng kể để xử lý chi phí môi trường.

Kể cho nhau nghe về câu chuyện của mỗi món đồ, cho "nó" có chủ nhân mới.

“Hiện tại, tôi chưa đặt lợi nhuận của chợ phiên người yêu cũ lên đầu, mà chủ yếu muốn truyền bá thông điệp không sử dụng túi nilon, không sử dụng ống hút nhựa và bảo vệ môi trường. Hai lần đầu chợ phiên chỉ có vài chục người đến tham gia, nhưng những lần sau phải được vài trăm người đến. Như buổi sáng hôm nay đã có khoảng 500 người đến mua bán và tham gia rồi. Hiện tại, quy mô của phiên chợ người yêu cũ này đã có khoảng hơn 20 gian hàng tham gia. Mục đích của tôi muốn nhân rộng quy mô phiên chợ như một dạng hoạt động xã hội”, anh Thắng nói.

Cùng nhau hát bản tình ca dành cho "người cũ còn thương".

Tại phiên chợ người yêu cũ, có những món hàng dù có rất nhiều tiền bạn cũng không mua được. Bởi người bán đâu muốn bán, anh chàng ta chỉ mang đến chợ, cùng nhau trao đổi, trò chuyện, chia sẻ về những mối tình đẹp mà không có kết quả.

Ấy là những bức thư tình, những cuốn sổ kể về đoạn tình của hai người yêu nhau, những tấm ảnh ghi dấu kỉ niệm bên nhau… mọi người đến và cùng ngồi lại đọc nó, những dòng chữ ngọt ngào của người nào đó dành cho người nào đó, nhưng cũng đủ khơi dậy mối tình trước của ta. Ta cũng đã từng có ngày tháng như thế.

Mỗi góc gian hàng đều mang câu chuyện riêng, người khách đến với chợ cùng ngồi lại hỏi han nhau, tìm cho nhau những cuốn sách yêu thích.

Có cô nàng nọ gửi tại phiên chợ một thùng sách, người ta kể với nhau rằng: “Cô ấy tên là Cháo, sinh năm 1995. Cô nàng có sở thích đi du lịch một mình, 2 năm trước đã tự đạp xe xuyên Việt, bây giờ điểm đến dự định của Cháo là Paris - thủ đô nước Pháp. Khi người yêu hỏi: ‘Chọn anh hay chọn đi?’, Cháo đã chấp nhận chia tay và đi theo đam mê”.

Hay có anh chàng nọ, đến phiên chợ với chiếc vòng tay, khi có người hỏi mua, anh bảo đó là quà bạn gái tặng, người khách lặng lẽ để lại, bởi với món đồ đó, họ biết chả thể nào, chả có cái giá nào mua được đoạn đường tình đã đứt.


Cuốn sổ ghi lại đoạn tình đã đứt, hay những phong thư tình đã cũ mèm nhưng có cái giá nào mua được...

Mỗi vị khách đến với phiên chợ mang theo mối tâm tư tình cảm riêng, nhưng chung lại họ cùng nhau muốn san sẻ, với đi nỗi niềm mang tên “người yêu cũ”.

Dương Nga – Mạnh Long

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến