Dòng sự kiện:
Rủi ro khi FED thắt chặt tiền tệ
15/11/2017 08:00:47
Theo CNBC, các nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu rủi ro sụt giảm lợi nhuận đầu tư tài chính khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, FED đã duy trì mức lãi suất thấp và mua số lượng trái phiếu trị giá 4,5 nghìn tỷ USD, điều này đã góp phần đảm bảo dòng chảy tín dụng được thông suốt, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Kết quả khảo sát chỉ số niềm tin của các nhà đầu tư của Đại học Quản trị Yale.

Tuy nhiên, khi FED quyết định tiếp tục tăng lãi suất và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản của mình, các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đều có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro.

Ông Jim Paulsen, Trưởng Ban chiến lược đầu tư của Tập đoàn Leuthold, cho rằng: “Thị trường tài chính đã từng bị chi phối bởi nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư về việc chống lạm phát, lợi suất trái phiếu sụt giảm. Nay các nhà đầu tư lại phải đối phó với rủi ro khác từ thắt chắt tiền tệ của FED. 

Những nhận xét của ông Paulsen là rất đáng ghi nhận, bởi ông là một trong những nhà đầu tư có thâm niên trong giới đầu tư Mỹ. Người ta nhớ đến ông là một nhà đầu tư mạo hiểm khi đầu tư một lượng tiền khá lớn vào mua cổ phiểu ngay cả khi thị trường xuất hiện những tín hiệu kém khả quan.

Mặc dù vậy, nhưng ông Paulsen cũng phải thận trọng trước chính sách thắt chặt tiền tệ của FED. Bởi vì, ông Paulsen cho rằng, khi FED thu hẹp bảng cân đối tài sản, có nghĩa là cơ quan này sẽ ngừng tái đầu tư vào trái phiếu khi đáo hạn. Điều này sẽ tác động đến thị trường chứng khoán.  

Những nhận định này của ông Paulsen được đưa ra đúng vào thời điểm công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Trường Đại học Quản trị Yale. Theo đó, ở thời điểm hiện tại, chỉ số lạc quan của các nhà đầu tư cá nhân về thị trường tài chính thấp nhất trong lịch sử kể từ năm 1989. Trong khi đó, niềm tin của các tổ chức đầu tư cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2016.

Mặc dù theo dự báo của ông Paulsen, thị trường tài chính sẽ không bị chao đảo quá mạnh, nhưng ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên thay đổi chiến lược đầu tư trong suốt gần 9 năm qua khi nguồn cung tiền giảm so với tăng trưởng GDP danh nghĩa.

Cũng theo ông Paulsen, lượng cung tiền đã giảm từ 8% vào đầu năm 2016 xuống 4,6% trong 6 tháng qua. Giảm thanh khoản đã làm cho S&P 500 tăng 4,3% giá trị từ năm 1959, trong khi gia tăng thanh khoản lại giúp chỉ số này đạt mức tăng trung bình là 12%.

Nền kinh tế Mỹ đã có những dấu hiệu tăng trưởng việc làm ổn định, tiền lương cũng tăng trưởng tốt hơn, kinh tế toàn cầu cũng đã phát triển theo hướng đồng bộ hơn. Theo đó, FED sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối tài sản của mình. Điều này có thể sẽ khiến lợi nhuận đầu tư chứng khoán sụt giảm.

Theo Enternews

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến