Dòng sự kiện:
Sẽ giảm phiền hà trong công tác cấp căn cước công dân
01/11/2018 16:06:15
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 33 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân, không điều chỉnh về quy trình, thủ tục cấp căn cước công dân.

Chiều nay (1/11), Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối vao, Viện trưởng VKSND Tối cao.

Phát biểu tại buổi họp, đại biểu Trần Kim Yến bày tỏ, vì yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, nhiều người dân đồng tình khi chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, quá trình này đã xuất hiện "nhiều phiền toái trong giao dịch khi sử dụng căn cước công dân".

"Vừa qua, Bộ Công an đã ban hành thông tư 33 để công bố mẫu căn cước công dân mới, nhưng mẫu mới chỉ thay đổi tên cơ quan cấp do Bộ cơ cấu lại tổ chức mà vẫn chưa quan tâm để tháo gỡ, giảm sự phiền hà cho người dân. Xin được chuyển tâm tư này của cử tri đến với Bộ trưởng Tô Lâm", bà Yến nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang 

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngày 10/10, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 33 sửa đổi một số điều của Thông tư số 61 năm 2016, quy định mẫu thẻ căn cước công dân. Thông tư 33 này chỉ điều chỉnh về mẫu thẻ căn cước công dân chứ không điều chỉnh về quy trình, thủ tục cấp căn cước công dân. Chính vì vậy, nội dung thông tư không có quy định các vấn đề mà đại biểu đã nêu.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, các quy định về quy trình, thời gian, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có trong Thông tư số 07 năm 2016 và Nghị định số 137 năm 2015 của Chính phủ. Trong quá trình triển khai thực hiện thông tư, Bộ Công an đã tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp thống nhất hướng dẫn giải quyết các vướng mắc để giảm phiền hà cho công dân, như việc cấp giấy xác nhận số CMND; giao cho cơ quan làm thủ tục cấp căn cước công dân có trách nhiệm xác minh nội dung thông tin cá nhân ghi trên sổ hộ khẩu chưa đúng với giấy tờ khác của công dân; giải quyết vướng mắc khi các giấy tờ của công dân không có ngày sinh, tháng sinh hoặc số CMND chưa đúng thì bổ sung...

Bộ trưởng Công an nói, đến nay qua 3 năm thực hiện công tác cấp căn cước công dân vẫn còn một số điểm cần phải điều chỉnh theo hướng cải cách hành chính, giảm phiền hà cho công dân. Tiếp thu ý kiến đại biểu, thời gian tới Bộ Công an sẽ sửa đổi thông tư số 07 và các thông tư hướng dẫn thực thi Luật căn cước công dân trong quý I năm 2019.

"Trong quá trình sửa đổi thông tư nêu trên thì Bộ Công an sẽ điều chỉnh, bổ sung các nội dung liên quan đến cải cách hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân như ý kiến của đại biểu đã nêu", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/se-giam-phien-ha-trong-cong-tac-cap-can-cuoc-cong-dan-258663.htm
Đang phổ biến