Dòng sự kiện:
Tỉnh Khánh Hòa lại cho doanh nghiệp chuyển nhượng đất vàng cồn Tân Lập
01/07/2019 10:09:58
UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho doanh nghiệp chuyển nhượng đất vàng trong khi dự án hầu như không triển khai.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa lại cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang được chuyển nhượng 3 lô đất vàng có tổng diện tích trên 11.000 m2  cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR. 

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt, các khu đất này có mật độ xây dựng 50%-70%, chiều cao 3-33 tầng. Hiện trạng các khu đất trên là đã giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng công trình trên đất.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu bên chuyển nhượng chuyển giao quyền, nghĩa vụ của mình đối với một phần dự án để chủ đầu tư nhận chuyển nhượng tiếp tục đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh.

Sau hơn chục năm, dự án khu dân cư cồn Tân Lập nổi tiếng vì nhiều lần xin gia hạn tiến độ, chuyển nhượng và huy động vốn trái phép (Ảnh Vietnamnet)

Phần đất chuyển nhượng của dự án cồn Tân Lập đã có sổ đỏ nên đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định. Tiến độ thì còn 9 tháng.  Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên chủ đầu tư Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thực hiện chuyển nhượng một phần đất trong dự án cho công ty khác. 

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trước đây UBND tỉnh cũng đã hai lần cho phép Công ty CP Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng một phần dự án này cho các doanh nghiệp khác. Cụ thể, năm 2014, chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại, lô TM2, rộng 5.864 m2 cho DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa; năm 2017 tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang.

Là dự án lớn, đặt trên khu "đất vàng" nhưng cồn Tân Lập của Cổ phần Sông Đà Nha Trang chỉ được biết đến là dự án nhiều lần chuyển nhượng đất, huy động vốn trái phép. Theo quan sát, dự án cồn Tân Lập – chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chắc chắn không đảm bảo tiến độ. Thế nhưng họ lại được phép cắt tiếp miếng "bánh vàng" để bán. Các lô đất này đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng công trình trên đất.

Trước đó, sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã xử phạt Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang do đã lén lút tổ chức huy động vốn dưới hình thức góp vốn 91 lô đất nền. Các hợp đồng bán nền này được huy động với giá 32 triệu đồng/m2 vào năm 2014. Đến nay, các lô đất trên đất trên được sang tay nhiều lần, giá trị hiện tại từ 50 đến 60 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Điều khiến công luận quan tâm hiện nay là, liệu doanh nghiệp (cụ thể Cổ phần Sông Đà Nha Trang) xin dự án để triển khai nhằm mang lại những giá trị hữu ích cho cộng đồng hay họ lấy dự án nhằm hợp thức hóa rồi buôn bán, chuyển nhượng?

Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng tố cáo chủ đầu tư phân lô, bán nền bằng hình thức “hợp đồng góp vốn” trái quy định của pháp luật. Các hợp đồng bán nền này được ký từ năm 2014 với giá 32 triệu đồng/m2. Tiếp đó, các lô đất trên được rao bán công khai với giá 50-60 triệu đồng/m2. Nhiều lô đất trong dự án KDC cồn Tân Lập bị chuyển nhượng nhiều lần qua nhiều người khác nhau. Sở Xây dựng đã phát hiện, xử phạt Công ty CP Sông Đà Nha Trang do đã ký hợp đồng góp vốn 91 lô đất nền liền kề, biệt thự trái quy định của pháp luật.

Mai An (T/h)

 


Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến