Dòng sự kiện:
Truy tố nguyên Tổng Giám đốc lấy tiền Công ty đầu tư bất động sản
08/10/2018 16:04:37
Đầu năm 2008, thấy giá đất Pleiku, Gia Lai đang rất sôi động, Long đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả 3 phương án kinh doanh nhằm hợp thức hóa thủ tục vay tiền các ngân hàng lấy tiền buôn đất.

Ngày 8/10, được biết, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thăng Long, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội; nguyên Tổng Giám đốc Công ty Intimex Hà Nội, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", qui định tại Điều 281 BLHS năm 1999. Đồng thời phân công VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố khi Tòa án xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Công ty Intimex Hà Nội là doanh nghiệp Nhà nước, có trụ sở tại đường Phan Trọng Tuệ, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội; do Nguyễn Thăng Long là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Một trong những đối tác làm ăn của Công ty Intimex Hà Nội là Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Công ty Vĩnh Hiệp), có địa chỉ tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Công ty Vĩnh Hiệp thường xuyên bán cà phê cho Công ty Intimex Hà Nội. Các hợp đồng mua bán cà phê đều được ký kết và thực hiện tốt đẹp. Đầu năm 2008, trong  một lần vào Pleiku làm việc với Công ty Vĩnh Hiệp, Nguyễn Thăng Long được Trần Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Công ty Vĩnh Hiệp cho biết thị trường bất động sản tại Gia Lai hiện rất sôi động, nếu mua được lô đất nào bán ngay cũng kiếm được lời… Nghe vậy, Nguyễn Thăng Long đề nghị cho tham gia cùng và nói đang có khoảng 60 đến 100 tỷ đồng nhàn rỗi.

Từ 17/1/2008 đến ngày 28/1/2008, theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thăng Long, Công ty Intimex Hà Nội đã chuyển hơn 15 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Vĩnh Hiệp, ghi là thực hiện hợp đồng mua cả phê, nhưng thực chất đây là tiền Nguyễn Thăng Long lấy  từ Công ty chuyển với tư cách cá nhân để góp vốn với Trần Thị Lan Anh và Ngô Thị Thu Hoa kinh doanh bất động sản.

Sau khi nhận được số tiền Nguyễn Thăng Long chuyển, Ngô Thị Thu Hoa đã sử dụng để mua 8 lô đất tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Phước trị giá hơn 30 tỷ đồng (số tiền chênh thêm là vốn góp của Trần Thị Lan Anh và Ngô Thị Thu Hoa).

Để có tiền chuyển cho Lan Anh và Hoa kinh doanh bất động sản, Nguyễn Thăng Long đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả 3 phương án kinh doanh và 3 hợp đồng mua cà phê với Công ty Vĩnh Hiệp; làm giả 3 hợp đồng bán cà phê cho 2 doanh nghiệp của Thụy Sĩ nhằm hợp thức hóa thủ tục vay tiền các ngân hàng

Đến thời điểm cần phải thu hồi lại vốn để trả cho ngân hàng thì giá đất xuống thấp không bán được dẫn tới tiền lãi khoản vay ngân hàng ngày một phát sinh thêm

Vụ việc bị vỡ lở, trước khi khởi tố vụ án hình sự, Công ty Vĩnh Hiệp đã chuyển vào tài khoản của Công ty Intimex Hà Nội hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản tiền lãi phát sinh lúc này đã lên tới hơn 8 tỷ đồng.

Quá trình điều tra và truy tố, Nguyễn Thăng Long không thừa nhận việc góp vốn với Trần Thị Lan Anh và Ngô Thị Thu Hoa để kinh doanh bất động sản. Nhưng với các tài liệu chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở để xác định, bị can Long đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chuyển hơn 15 tỷ đồng của Công ty Intimex Hà Nội để góp vốn kinh doanh bất động sản, gây thiệt hại cho Công ty Intimex Hà Nội hơn 8 tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng.

Theo Công an nhân dân

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến