Dòng sự kiện:
TT Chăm sóc SKSS Nghệ An: Nỗ lực hết mình vì sức khỏe bà mẹ, trẻ em
27/02/2018 15:20:08
Nghệ An đang là một tỉnh nghèo, địa giới hành chính rộng lớn và đặc biết là trình độ dân trí nhiều nơi còn thấp nên công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản gặp khá nhiếu khó khăn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm kịp thời của chính quyên địa phương cùng sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của tấp thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Chăm sóc SKSS Nghệ An đã nhanh chóng cải thiện sức khỏe cho mẹ và dần dần đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Trong những năm qua, nền kinh tế xã hội nước ta đã có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Các chương trình chăm sóc sức khỏe được quan tâm, chú trọng nên bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em được đẩy lùi từng ngày. Năm 1999, tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng của Nghệ An ở mức 45,1%, là 1 trong 7 địa phương có tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao nhất cả nước.Với những nỗ lực của các ban ngành, đặc biệt là Trung tâm Chăm sóc SKSS Nghệ An, đến năm 2017, tỷ lệ này chỉ còn là 17,0%. 

Tuy nhiên công tác phòng chống phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi ở tỉnh ta vẫn đang đứng trước khó khăn.Nên  mục tiêu chung của ngành y tế, Trung tâm Chăm sóc SKSS Nghệ An quyết tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em năm 2018 sẽ giảm tỷ lệ xuống còn 16,8%.

Các bà mẹ được nuôi dưỡng và chăm sóc dinh dưỡng hợp lý với tiêu chí hạn chế các vấn đề sức khỏe mới nảy sinh có liên quan đến dinh dưỡng. Thu hẹp khoảng cách SDD giữa các vùng trong tỉnh; Cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ; tình trạng nuôi con bằng sữa mẹ và khống chế thừa cân/ béo phì ở trẻ em trên địa bàn tỉnh. Để đạt được mục tiêu đó, người dân phải được nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý; tỷ lệ bà mẹ có kiến thức thực hành dinh dưỡng đúng tăng; giảm tỷ lệ SDD thiếu cân (cân nặng theo tuổi).

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quốc Kiều: Giám đốc Trung tâm Chăm sóc SKSS Nghệ An cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi chủ yếu là do các bà mẹ chăm sóc trẻ thiếu hợp lý. Tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ những tháng đầu còn thấp, ăn bổ sung sớm, thức ăn bổ sung nghèo protid, lipid sẽ dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị thấp còi.

Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em ở tỉnh ta chúng tôi đã có các giải pháp đó là công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng để người dân có đầy đủ nhận thức về SKSS, cử cán bộ trực tiếp xuống tận thôn  bản tuyên truyền  cho các ông bố, bà mẹ cách chăm sóc trẻ: Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú tiếp cho đến 18 đến 24 tháng. Cho trẻ ăn bổ sung  sau dặm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, tăng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng), thực hiện phòng chống  thiếu vi chất dinh dưỡng, tẩy giun theo định kỳ, và phải rửa tay trước khi ăn. Ngoài ra, trung tâm còn mở các lớp học làm bố, làm mẹ, các lớp thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và bà mẹ có con trên 2 tuổi đến các xã, phường đạt chất lượng , hiệu quả cao. Mở các lớp tập huấn cho lãnh đạo, cán bộ chuyên trách về dinh dưỡng đến 16/20 huyện. Công tác cung cấp tài liệu truyền thông, băng rôn, áp phích và cân trẻ được tổ chức xuống tận các thôn bản tăng cường nhận thức cho người dân.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo chính quyền địa phương và Trung tâm Chăm sóc SKSS, Nghệ An đã được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh có tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng trẻ em nhanh và bền vững nhất.

NGUYỄN OANH


Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến