Dòng sự kiện:
Tung tin đồn vỡ đập Sông Tranh 2: Có dấu hiệu vi phạm hình sự
07/11/2017 13:57:53
Theo phân tích của luật sư Nguyễn Hồng Thái, hành vi của những người tung tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 còn phải xem xét đến yếu tố vi phạm hình sự.

Như Dân Việt đã thông tin, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị lực lượng công an truy tìm các đối tượng chạy xe ô tô tung tin đồn vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) để xứ lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, khoảng 10 giờ 45 phút ngày 6.11, khoảng 4 người đã tung tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khiến hàng ngàn người dân ùn ùn kéo nhau về trụ sở UBND huyện gây sức ép cho chính quyền địa phương, dù chính quyền địa phương địa phương đã thông báo không tình trạng vỡ đập như tin đồn.  

“Việc tung tin đồn vỡ đập là sự việc nghiêm trọng trong khi mưa lũ diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện miền núi như Bắc Trà My, khiến người dân lầm tưởng vỡ đập nên đã ùn ùn kéo về trụ sở UBND huyện Bắc Trà My trú ẩn gây mất an ninh trật tự. Chúng tôi đề nghị công an vào cuộc điều tra xử lý nghiêm các đối tượng này” – đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, việc tung tin đồn thất thiệt về vỡ đập thủy điện là hành vi gây hậu quả nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức, gây hoang mang đến dư luận.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp.

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về hành vi cung cấp sai thông tin các đối tượng có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về hành vi truyền đưa, trao đổi thông tin nhằm gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức, những người đã tung tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trong trường hợp cụ thể kể trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết các cơ quan chức năng cần làm rõ cách thức phát tán thông tin thất thiệt của các đối tượng. Đồng thời, làm rõ được mức độ thiệt hại của người dân sau khi bị hoang mang, phải bỏ nhà, bỏ cửa trong lúc đang có mưa lũ. Bởi nếu thiệt hại của người dân đủ lớn, hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm hình sự chứ không chỉ dừng ở mức hành chính.

Người dân bế cả trẻ sơ sinh bỏ chạy lên trung tâm huyện Bắc Trà My sau khi các đối tượng tung tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2. Ảnh: Trương Hồng.

Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp cho biết: “Hành vi tung tin đồn vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2 đã gây hoang mang cho hàng nghìn người dân. Cơ quan chức năng cần củng cố hồ sơ về những thiệt hại của người dân sau hành vi của các đối tượng. Căn cứ trên thiệt hại được xác minh, nếu có đủ căn cứ có thể khởi tố các đối tượng tung tin đồn về hành vi Gây rối trật tự công cộng, chứ không chỉ xử phạt hành chính”.

Theo Dân Việt

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến