Dòng sự kiện:
VAMC sẽ hạn chế dần mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt
11/07/2018 16:15:15
Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đang chuẩn bị triển khai đẩy mạnh mua nợ xấu theo cơ chế thị trường, giảm dần việc mua nợ xấu bằng phát hành trái phiếu đặc biệt.

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng đạt được nhiều kết quả nhất định trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, là những vướng mắc còn đó về tài sản đảm bảo tranh chấp, hay việc tăng vốn ngân hàng...

Từ năm 2017, VAMC đã mua được 3,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo giá thị trường và đã thu hồi được 2,9 nghìn tỷ đồng. Từ đầu 2018, VAMC đang xây dựng kế hoạch phát hành trái phiếu công ty, thực hiện mua bán nợ xấu chuyển sang cơ chế thị trường. Theo đó, việc xử lý nợ xấu sẽ đi vào thực chất hơn. 

Ảnh minh họa

Chủ tịch HĐTV VAMC- ông Nguyễn Tiến Đông từng phát biểu trong buổi Toạ đàm Toàn cảnh ngân hàng năm 2018: Hướng tới Phát triển bền vững rằng, Nghị quyết 42 đã thay đổi tư duy về nợ xấu. Trước đây nợ xấu được hiểu là của ngân hàng. Nhưng từ Nghị quyết 42, tư duy của các nhà lập pháp thay đổi, nợ xấu được hiểu là của nền kinh tế.

Từ đó, tạo được động lực và sự chủ động cho VAMC cũng như các TCTD trong việc xử lý nợ xấu: khẳng định được quyền của chủ nợ trong giao dịch dân sự vay trả. Bên cạnh đó, từ nhận thức nợ xấu của nền kinh tế, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành vào cuộc quyết liệt hỗ trợ ngành ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu, để giải phóng nguồn lực, tái tạo nguồn lực. Từ 15/8/2017 khi Nghị quyết 42 có hiệu lực cho đến nay, hiệu quả tăng gấp rưỡi so với các thời kỳ trước.

Ngành ngân hàng nói chung tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong xử lý nợ xấu. vấn đề đầu tiên là trách nhiệm pháp lý của người cho vay. Từ quan hệ dân sự vay trả, tới lúc thu hồi không đủ nợ gốc và nợ lãi, thì dễ phát sinh thành quan hệ hình sự (gây thất thoát tài sản). Từ khi Nghị quyết 42 ra đời cho phép bán dưới giá trí, tạo động lực lớn cho các ngân hàng cũng như VAMC tự tin xử lý.

Bên cạnh đó, ý thức trả nợ của khách hàng tốt lên rất nhiều. Thông thường khi làm việc với các khách hàng khi có nợ xấu trước đây, chỉ có 1/10 khách hàng có thiện chí làm việc. Sau khi có Nghị quyết 42, nhờ các hành lang pháp lý, VAMC cũng như TCTD có quyền thu hồi TSĐB, được địa phương ung hộ, và tạo ra ý thức cho khách hàng. Nhièu khách hàng mới chỉ nhận được giấy gọi làm việc, đã tự động mang tiền đến trả. Nhiều TCTD cũng đã đề nghị VAMC đứng ra làm đại diện để xử lý nợ. Vay trả đã sòng phằng và thị trường hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, chính bản thân VAMC có những bước chuyển. Trước đây, VAMC mua nợ xấu chủ yếu bằng trái phiếu đặc biệt và phân tích các khoản nợ xấu từ 30 tỷ trở lên. Tuy nhiên, từ 2018, VAMC hạn chế việc mua nợ xấu và phát hành trái hiếu đặc biệt, tiến hành phân tích , phân loại các khoản nợ xấu từ 10 tỷ trở lên và thực hiện mua bán đứt đoạn (mua theo cơ chế thị trường).

Gần 1/4 số nợ xấu VAMC mua trong 3 năm đầu hoạt động đến từ Agribank

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ mới nhất của Agribank là năm 2015, ngân hàng này có gần 50.000 tỷ đồng chứng khoán đầu tư giữ đến ngày đáo hạn. Trong số đó có 3.590 tỷ đồng là trái phiếu Chính phủ đặc biệt và hơn 169 tỷ đồng trái phiếu công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC).

Ngân hàng cũng có hơn 46.089 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành, tăng mạnh so với 25.654 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu VAMC tại thời điểm cuối năm 2014. Ngân hàng cũng đã dự phòng gần 6.198 tỷ đồng cho khoản trái phiếu này.

Còn nhớ hồi đầu năm 2016, ông Nguyễn Quốc Hùng khi ấy là Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết năm 2015 là năm thành công ngoài mong đợi của VAMC và một trong những thành công nổi bật của ngành ngân hàng khi đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% trước thời gian dự kiến.

Đến 31/12/2015, VAMC đã mua được 107.000 tỷ đồng, giá trị trái phiếu 99.180 nghìn tỷ, vượt chỉ tiêu đề ra. Lũy kế từ năm 2013 đến hết năm 2015, tổng nợ xấu VAMC đã mua là 245.000 tỷ đồng dư nợ gốc với số trái phiếu phát hành là 207.000 tỷ.

Như vậy đối chiếu các con số cho thấy Agribank đã sở hữu gần 1/4 tổng số trái phiếu đặc biệt mà VAMC phát hành từ năm 2013 đến hết năm 2015

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến