Dòng sự kiện:
Vạn Thịnh Phát và nữ đại gia Trương Mỹ Lan- một gia tộc giàu có, bí ẩn
17/05/2018 16:00:39
Nếu đặt tầm thế các đại gia trong giới bất động sản lên bàn cân, chắc hẳn ít ai có thể vượt qua được bà chủ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, người phụ nữ giàu có và quyền lực.

Nhiều dự án lùm xùm sau "giỏ hàng" tỷ đô 

Bà Trương Mỹ Lan thành lập Vạn Thịnh Phát năm 1992 với tên gọi Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Doanh nghiệp này hoạt động ban đầu trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn, sau đó mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Đây được cho là một tập đoàn gia đình với người đứng đầu là bà Lan cùng chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Năm 2007 Công ty Vạn Thịnh Phát đã tham gia thành lập các công ty cổ phần có vốn đầu tư lớn. Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings, với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng.

Tại VTP Group Holdings, bà Lan sở hữu 80% cổ phần, tương đương lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng. CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vạn Thịnh Phát còn có 3 công ty liên quan là Công ty CP Đầu tư An Đông (vốn đăng ký 9.000 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam và Công ty CP Tập Đoàn Sài Gòn Peninsula (vốn đăng ký 18.000 tỷ đồng).

Tập đoàn này luôn khiến thị trường địa ốc "sốc" với những thông tin thâu tóm đất vàng, tạo lập các siêu dự án. Bà Lan và Vạn Thịnh Phát một thời gian là tâm điểm của dư luận khi doanh nghiệp do bà lãnh đạo chi 10.000 tỷ đồng để mua lại tòa tháp Vincom Centre A (TP.HCM) sau đó đổi tên thành Union Square. Sau thâu tóm, trung tâm thương mại này đi vào hoạt động một thời gian với sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới, nhưng 2 năm qua toàn bộ tầng trệt và các tầng hầm đều bị "phong tỏa" với biển thông báo đang sửa chữa và sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Union Square đóng cửa sau khi về tay Vạn Thịnh Phát (Ảnh Internet)

Đến tháng 8/2015, báo chí lại một lần nữa nhăc đến tên bà Lan cùng với dự án  Thuận Kiều Plaza sắp khai trương sau gần 20 năm “chết đứng”. Tòa nhà này đã được Công ty CP đầu tư An Đông - thành viên của tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại vào năm 2015. Khi đó, có thông tin Vạn Thịnh Phát chỉ lấy đất, đập lại xây mới nhưng đến nay chủ đầu tư mới chỉ sơn phết lại 3 tòa tháp từ màu hồng trắng sang màu xanh lá cây, sửa chữa lại phần trung tâm thương mại bên dưới và đổi tên dự án từ Thuận Kiều Plaza thành The Garden Mall.

Ngoài các dự án nằm trên "đất vàng" trên, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt siêu dự án khác như: Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence….

Điển hình, siêu dự án "Khu công viên Mũi Đèn Đỏ và nhà ở đô thị" ở Quận 7, TP HCM do Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula - đối tác hợp tác của Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư từng được  nhận sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.

Ngoài ra, còn nhiều thông tin về việc thâu tóm quỹ đất "vàng" như "đi chợ" của tập đoàn này được công bố trong thời gian qua, nhưng thời gian triển khai dự án vẫn đang bị bỏ ngỏ, hoặc những dự án được triển khai thì chỉ khai thác chính mảng nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và cao ốc căn hộ.

Bí ẩn tập đoàn gia đình giàu có bậc nhất Việt Nam

Bà Lan và Vạn Thịnh Phát được nhiều người biết đến từ cuối năm 2011, khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thực hiện tái cơ cấu theo hình thức hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém gồm ngân hàng Đệ Nhất (Ficombank), ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và ngân hàng SCB. Mặc dù không xuất hiện chính thức, nhưng bà Lan và Vạn Thịnh Phát được cho là nhóm cổ đông chính của cả 3 ngân hàng này.

Tuy đình đám trong làng bất động sản với nhiều thương vụ quỹ đất vàng khủng, nhưng Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lại là một trong những tập đoàn bí ẩn nhất trên thị trường Việt Nam. Cái tên Vạn Thịnh Phát và bà chủ Trương Mỹ Lan lại khá bí ẩn khi thông tin cá nhân rất hiếm hoi được tiết lộ với giới truyền thông.

Vợ chồng đại gia Trương Mỹ Lan- ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Giới đầu tư nhận định, tập đoàn này là trung tâm của một loạt công ty có sở hữu chồng chéo phức tạp. Một trong những đặc điểm chung của các công ty trong hệ thống Vạn Thịnh Phát là hầu hết đều có quy mô vốn điều lệ rất lớn, từ vài nghìn, đến vài chục nghìn tỷ đồng.

Theo giới thiệu trên website của Vạn Thịnh Phát, tập đoàn này được thành lập từ năm 1992 do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch HĐQT, với lĩnh vực kinh doanh thương mại và nhà hàng, sau đó mở rộng sang lĩnh vực bất động sản. Trong cơ cấu tổ chức của Vạn Thịnh Phát, có 2 pháp nhân mang tên “Tập đoàn Vạn Thịnh Phát”.

Công ty thứ nhất là Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng. Đây có thể coi là công ty trung tâm của hệ thống Vạn Thịnh Phát. Tại VTP Group Holdings, bà Lan sở hữu 80% cổ phần, tương đương lượng vốn góp trị giá 4.800 tỷ đồng. Bà Trương Huệ Vân (vợ ca sĩ Thanh Bùi), cùng bố là ông Trương Chí Trung, sở hữu 8,33% cổ phần, tương đương 500 tỷ đồng. Theo thông tin trên báo chí, thì ông Trương Chí Trung là anh của bà Trương Mỹ Lan.

Công ty thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Investment Group. Công ty này có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng, trong đó bà Trương Mỹ Lan sở hữu 15% cổ phần, VTP Group Holdings sở hữu 41%.

Như thông tin báo chí đã từng đưa tin rầm rộ, giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên khác trong gia đình là Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Lâm Thị Hoà đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Thêm một thông tin bên lề, cũng trong năm 2016, con gái vị Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã chi 700 tỷ đồng mua căn biệt thự cổ 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) với diện tích rộng gần 3.000 m2. Sau khi rót khoản tiền lớn để mua căn biệt thự cổ xây dựng theo kiến trúc thời Pháp này, chủ nhân cũng để đó, không tiến hành xây dựng hay sửa chữa khai thác.

Hầu hết dự án đất vàng hay siêu dự án có quy mô vốn lớn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều được xác định lòng vòng qua những công ty có liên quan. Đến nay, sự phức tạp của hệ thống Vạn Thịnh Phát cũng đặt các dự án này với nhiều sự suy diễn, phỏng đoán. Vậy sự sở hữu chéo lẫn nhau tương đối phức tạp trong hoạt động kinh doanh của các công ty này được thể hiện như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật ở bài tiếp theo.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến