Dòng sự kiện:
Vì sao ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau bị khởi tố?
12/07/2019 20:10:53
Ông Việt bị khởi tố vì liên quan đến việc 2 cán bộ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau chiếm dụng tiền học phí (12 tỷ đồng) của sinh viên đào tạo theo địa chỉ.

Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đến ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên Giám đốc Sở Y tế Cà Mau. Ông Việt được tại ngoại để điều tra.

Báo này cho hay, bị can trên bị khởi tố vì liên quan đến việc 2 cán bộ của sở này chiếm dụng tiền học phí (12 tỷ đồng) của sinh viên đào tạo theo địa chỉ. 

Ông Huỳnh Quốc Việt trước đó đã bị Tỉnh ủy Cà Mau kỷ luật về mặt Đảng; bị UBND tỉnh Cà Mau kỷ luật về mặt chính quyền. 

 

Ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên giám đốc Sở Y tế Cà Mau. Ảnh: Thanh Niên.

Như báo Dân Trí đã đưa tin, từ năm 2011, Trường Đại học Y dược Cần Thơ nhận đào tạo nhiều sinh viên (SV) theo địa chỉ sử dụng của tỉnh Cà Mau. Những SV này đóng học phí thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau thu hộ cho trường.

Tuy nhiên, số tiền học phí của SV bị cán bộ kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau chiếm dụng, làm mất cân đối khoảng 12 tỷ đồng, dẫn đến nhiều SV bị nợ học phí, nguy cơ không thể thi tốt nghiệp ra trường.

Theo đó, 2 cán bộ của Sở Y tế là Đỗ Thành Chương (nguyên kế toán) và Phan Ngọc Trâm (nguyên thủ quỹ) được phân công thu học phí của SV, sau đó chuyển cho Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm, 2 cán bộ này chỉ chuyển một phần học phí về trường và chiếm dụng nhiều tỷ đồng. Tháng 10/2017, cả hai bị đình chỉ công tác, sau đó bị khởi tố để điều tra về hành vi chiếm dụng tiền.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do tiêu cực của 2 cán bộ Sở Y tế  trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình đã chiếm đoạt số tiền khá lớn, khoảng 12 tỷ đồng. Khi phát hiện được thì tỉnh đã kiểm tra, tích cực thu hồi nhưng mới thu hồi được hơn 400 triệu đồng. Số tiền còn lại những người này đã sử dụng vào việc riêng, đến nay không còn tiền để thu hồi nữa.

Theo Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ngoài 2 người trực tiếp chiếm đoạt tiền thì cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, nếu phát hiện ai có liên quan đến trách nhiệm trong việc này thì cũng sẽ xử lý một cách nghiêm túc.

"CQĐT đã báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh đã cho ý kiến cơ quan điều tra là xử lý nghiêm túc, đúng theo quy định, sai phạm đến đâu xử lý đến đó, bất kể là ai.

Nếu sai phạm ở mức độ hành chính thì xử lý hành chính, nếu sai phạm mức độ vi phạm pháp luật hình sự thì phải xử lý theo pháp luật hình sự", ông Hải nói rõ quan điểm của tỉnh.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến