Dòng sự kiện:
Vietcombank dẫn đầu trong số ngân hàng bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế
28/05/2018 12:01:24
Theo đó, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước và Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thu thuế thêm hơn 29 tỷ đồng.

Như BizLIVE đưa tin, mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã công bố Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 đối với Báo cáo tài chính năm 2016 của các ngân hàng. Trong đó có 5 tổ chức bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị tăng thu thuế hơn 29 tỷ đồng.

Dẫn đầu là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (mã VCB) bị kiến nghị tăng thu thuế thêm 19,1 tỷ đồng, bao gồm 7,3 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), 11 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp và gần 1 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân.

Tiếp sau VCB là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bị kiến nghị tăng thu thuế 5,3 tỷ đồng chủ yếu thu khác 4,7 tỷ đồng, phần còn lại là thuế GTGT và thuế thu nhập.

 Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam dẫn đầu trong số các ngân hàng bị KTNN kiến nghị truy thu thuế 

Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cũng được Kiểm toán Nhà nước để nghị đóng thêm 3,4 tỷ đồng tiền thuế chủ yếu là thu khác và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank (mã CTG) bị kiến nghị tăng thu thuế GTGT gần 320 triệu đồng, hơn 500 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân.

Đối với Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam – BIDV (mã BID), Kiểm toán Nhà nước kiến nghị phải nộp thêm 732 triệu tiền thuế, là khoản tăng thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cũng nói về tình hình hoạt động ngàng ngân hàng, trước đó, tại phiên họp Quốc hội ngày 22/5 về tình hình kinh tế - xã hội 2017 và kế hoạch 2018, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc cũng đã đề cập đến 3 ngân hàng 0 đồng và cho rằng cũng phải tập trung giải quyết dứt điểm bằng cách bán hoặc giải thể, phá sản hoặc bằng biện pháp khác để tránh tình trạng lỗ mẹ chồng lên lỗ con.

Cụ thể, ông Hồ Đức Phớc cho biết, Ngân hàng GP Bank đến nay đã lỗ lũy kế đến 13.448 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu là 10.363 tỷ đồng; Ocean Bank lỗ lũy kế 15.894 tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu là 11.625 tỷ đồng… Nợ xấu của 3 ngân hàng này cũng là trên 35.000 tỷ đồng. 

"Chẳng hạn như GP Bank theo tính toán 1 ngày mất khoảng 3,6 tỷ đồng thì mỗi năm cũng mất gần 1.000 tỷ đồng cho nên chúng ta phải tập trung giải quyết được vấn đề này càng sớm càng tốt. Mua theo chủ trương của Nhà nước là đúng, nhưng vấn đề là sau khi mua để giữ được ổn định của hệ thống ngân hàng thì chúng ta phải giải quyết được. Một là tập trung vốn để bứt phá, phát triển lên, sau khi phát triển và làm ăn có lãi thì chúng ta bán đi. Ở nước ngoài, nhà nước vẫn bỏ tiền ra mua các ngân hàng thua lỗ và tập trung cơ cấu lại, sau khi đưa ngân hàng vào hoạt động bình thường thì bán đi và thu tiền về" - ông Hồ Đức Phớc nhận xét. 

Tại báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 gửi tới đại biểu Quốc hội, KTNN cho rằng, việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua 0 đồng chậm và chưa triệt để. Thực trạng tài chính của các ngân hàng không được cải thiện, hoạt động kinh doanh tiếp tục thua lỗ lớn, việc thu hồi nợ xấu khó khăn.

Thu Hà  (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến